61 lượt xem

Hướng dẫn làm sạch và khử mùi bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mới mua

ấm chén tử sa bát tràng

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng là sản phẩm không còn xa lạ với những người yêu trà. Nó gây ấn tượng và chiếm vị trí đặc biệt hơn những loại ấm chén khác bởi hàng loạt ưu điểm. Bên cạnh đó, bộ ấm chén tử sa Bát Tràng lại mang ý nghĩa sâu sắc về mặt phong thủy. Chọn bộ ấm chén tử sa Bát Tràng như thế nào cho hợp cung mệnh của gia chủ? Chọn vị trí phong thủy để đặt bộ ấm chén trong nhà ra sao? Làm sạch và khử mùi cho bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mới như thế nào? Đó là những câu hỏi không phải ai cũng biết một cách chính xác. Tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời chi tiết nhất.

Tóm tắt nội dung (mục lục)

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mang ý nghĩa như thế nào về mặt phong thủy?

Yếu tố ngũ hành được kết hợp trong bộ ấm chén tử sa Bát Tràng

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng là tổ hợp cấu thành tự nhiên của ngũ hành. Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ kết hợp với nhau vô cùng hoàn mỹ. Yếu tố ngũ hành được thể hiện trong bộ ấm chén tử sa Bát Tràng cụ thể:

 • Kim: Ấm trà tử sa còn có tên gọi khác là “Tử Ngọc Kim Sa”. Các công đoạn chế tác bộ ấm chén tử sa Bát Tràng (chế tạo, công cụ, chạm khắc hay ấn ký) đều thuộc phạm trù của Kim.
 • Mộc: Sử dụng dụng cụ bằng gỗ để tạo khuôn hay vỗ, đập, nắn mà tạo hình. Khi tạo hình ấm cần có sự giúp đỡ của nhiệt độ cao. Hỏa được lấy từ mộc. Mộc là lửa nung, dùng mộc tạo ra kim. Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng thường được đặt trên khay gỗ, bàn gỗ để pha trà. Khi pha trà, trà chính là tinh hoa của mộc. Không có mộc, không có tử sa và không có trà sẽ không có ấm.
 • Thủy: Không có thủy sẽ không thể có ấm trà tử sa. Đất nguyên khoáng tử sa dạng thổ, sau đó được nhào nặn với nước. Khi nhào nặn xong sẽ thu được thành phẩm là bùn tử sa. Trải qua nhiều công đoạn tiếp theo mà thành ấm trà tử sa tuyệt hảo. Cũng nhờ có nước mà trà và ấm trà có sự tương hỗ lẫn nhau.
 • Hỏa: Hỏa là lửa, nó có sức mạnh vô cùng mãnh liệt. Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng trải qua quá trình nung với lửa hàng nghìn độ mà thành. Nước trải qua lửa nung mới có thể dùng chứa đựng nước về sau. Chúng có sự tương hỗ và không thể tách rời bất kỳ yếu tố nào.
 • Thổ: Thổ là đất dùng để tạo nên bộ ấm chén tử sa Bát Tràng. Ấm tử sa vốn dĩ được tạo hình và là hiện thân của tử sa. Đất tử sa đã giúp mang đến một sản phẩm có vẻ đẹp xuất sắc và chất lượng hoàn hảo.
Yếu tố ngũ hành được kết hợp trong bộ ấm chén tử sa Bát Tràng
Yếu tố ngũ hành được kết hợp trong bộ ấm chén tử sa Bát Tràng

Chọn bộ ấm chén tử sa Bát Tràng hợp với cung mệnh của gia chủ

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng giúp không gian phòng khách trở nên trang trọng hơn. Cùng với những đồ nội thất khác, nó cũng giúp tăng tính thẩm mỹ cho nơi đón tiếp những vị khách quý của gia đình. Bên cạnh đó, màu sắc bộ ấm chén tử sa Bát Tràng cũng giúp gia chủ có được bình an, sức khỏe và tài lộc. Màu sắc khác nhau của mỗi bộ ấm chén sẽ phù hợp với một không gian riêng. Màu sắc phù hợp sẽ khiến thị giác và cảm xúc của người nhìn bị cuốn hút theo.

Theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ tương sinh và tương khắc với nhau. Sau đây, là gợi ý chọn bộ ấm chén tử sa Bát Tràng phù hợp với cung mệnh:

 • Người mệnh Kim: Nên trang trí không gian phòng khách với tông màu trắng là chủ đạo. Theo ngũ hành thì Thổ sinh Kim và Hỏa khắc Kim. Cho nên, chọn bộ ấm chén tử sa Bát Tràng có màu vàng rất phù hợp với gia chủ mệnh Kim. Tránh màu đỏ, tím vì đó là những màu đại diện cho mệnh Hỏa. Chọn màu này sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ mệnh Kim.
 • Người mệnh Mộc: Người mệnh này hợp với màu xanh lá hay xanh nước biển. Người ta hay trồng cây xanh trong nhà nếu gia chủ mệnh Mộc. Lựa chọn màu sắc cho bộ ấm chén cũng nên có sự hài hòa. Điều đó sẽ tạo cảm giác thoải mái, gần gũi khi bước vào căn phòng. Trong ngũ hành Thủy sinh Mộc. Cho nên gia chủ mệnh này có thể chọn bộ ấm chén có màu đen hay xanh lam. Vì Kim khắc Mộc nên tránh chọn màu trắng.
 • Mệnh Thủy: Mệnh Thủy hợp màu xanh lam, đen hoặc tông màu sáng. Trong ngũ hành Kim sinh Thủy nhưng Thổ lại khắc Thủy. Nên chọn bộ ấm chén màu trắng và tránh mua sản phẩm có màu màu vàng, thổ.
 • Người mệnh Hỏa: Rất hợp những màu tươi sáng. Nếu gia chủ mệnh Hỏa nên chọn bộ ấm chén tử sa Bát Tràng có màu đỏ hoặc tím. Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Hỏa thường trồng thêm cây xanh trong nhà. Tránh chọn bộ ấm chén có màu đen hay xanh lam.
 • Người mệnh Thổ: Hỏa sinh Thổ cho nên trang trí không gian phòng khách có màu vàng và bộ ấm chén có màu đỏ, tím là phù hợp. Mệnh Thổ cũng cần tránh mua sản phẩm có màu xanh lá.
Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng
Chọn bộ ấm chén tử sa Bát Tràng hợp với cung mệnh của gia chủ

Chọn vị trí phong thủy để đặt bộ ấm chén tử sa Bát Tràng

Bộ ấm chén là một trong những vật dụng mang sinh khí đến cho ngôi nhà. Trong ấm trà có Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì vậy, vị trí tốt nhất để đặt bộ ấm chén là vị trí trung tâm của ngôi nhà. Đây phải là nơi các thành viên trong gia đình tụ họp, chia sẻ vui buồn và cũng là nơi đón tiếp những vị khách. Có thể nói, bộ ấm chén chính là ông Táo của phòng khách.

Một bộ ấm chén đã chứa đựng trọn vẹn yếu tố ngũ hành. Nó cũng có sinh khí hoạt động tuần hoàn. Vì thế, vị trí của nó phải ở chính giữa và trọng tâm ngôi nhà. Bản thân nó đã chứa đựng đầy đủ các yếu tố phong thủy. Yếu tố còn lại giúp nó được trọn vẹn chính là con người. Bộ ấm chén không phải là vật vô tri. Nó còn có thể phản ánh ngược lại vận mệnh và tâm tính của con người. Bởi vì, bộ ấm chén được coi là vật dụng hơn là vật trang trí.

Đá phong thủy, thác nước…chỉ có thể tác động đến ngoại cảnh. Còn bộ ấm chén là vật dụng có thể tác động đến nội tâm con người. Bộ ấm trà chạm vào tay và mắt rất gần. Tách trà nóng trên tay và nước trà nóng chạy khắp thân thể. Uống trà cũng là cách để đưa TÂM về với Chánh Niệm. Tâm trí có sáng suốt, vững vàng thì nội lực mới sinh phát. Thần khí theo đó cũng mới luân chuyển. Ấm trà nóng đóng vai trò to lớn trong việc kích hoạt và giải tỏa những muộn phiền hay khúc mắc trong lòng.

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng
Chọn vị trí phong thủy để đặt bộ ấm chén tử sa Bát Tràng

Hướng dẫn làm sạch và khử mùi bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mới

 • Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mới mua cần được rửa sạch bụi bẩn.
 • Quan sát bên trong lòng ấm, vòi, lưới lọc…xem có đất, cát thừa lại trong quá trình nung không? Sử dụng giấy giáp mịn đánh nhẹ nếu có. Hoặc bạn có thể sử dụng giũa cà nhẹ vào vòi ấm hoặc lưới lọc nếu còn đất. Thực hiện công việc này một cách nhẹ nhàng. Sau đó, rửa lại một lần bằng nước lạnh.
 • Cho nước vào trong nồi và đổ nước vào. Chú ý đổ nước sao cho đủ ngập bộ ấm chén. Bỏ nắp ấm và thân ấm tách ra khỏi nhau khi cho vào nồi nước.
 • Cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi nên để nhỏ lửa để tránh việc nước sôi mạnh có thể đẩy ấm, chén va vào thành nồi gây nứt vỡ.
 • Chú ý cho bộ ấm chén tử sa Bát Tràng vào nước lạnh sau đó mới đun sôi từ từ. Không được đun sôi nước xong mới cho bộ ấm chén vào. Như vậy có thể làm ấm chén bị nứt vỡ.
 • Giữ nước sôi trong khoảng thời gian từ 1-2 giờ.
 • Lấy ấm ra, lau bằng khăn khô rồi để nguội.
 • Tiếp theo, bạn lại cho ấm lên luộc một lần nữa. Lần này bạn chuẩn bị một ít trà mà bạn sẽ sử dụng để uống sau này. Cho trà vào nồi nước cùng bộ ấm chén. Thực hiện tương tự như lần đun đầu tiên. Không nên vớt bộ ấm chén ra ngay mà nên ngâm trong nồi cho đến khi nước trà nguội hẳn mới cho ra.
 • Lau khô và bắt đầu sử dụng ấm như bình thường.
Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mới mua cần được rửa sạch bụi bẩn
Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mới mua cần được rửa sạch bụi bẩn

Hướng dẫn làm sạch và khử mùi bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mua cũ

 • Đối với bộ ấm chén tử sa tử sa Bát Tràng sẽ có mùi mốc nên phải khử sạch mùi trà cũ.
 • Sử dụng kem đánh răng (P/S thường) và bàn chải cũ lông mềm. Cho kem đánh răng vào bàn chải và chà nhẹ nhàng lên sản phẩm cần vệ sinh.
 • Nếu ấm quá bẩn vì dính cao trà thì kết hợp với nước nóng trong quá trình làm sạch. Kem đánh răng rất nhanh mất mùi, bạn chỉ cần luộc hay tráng với nước sôi vài lần là được.
 • Sau khi cọ sạch cao trà tiếp tục tráng qua nước sôi vài lần.
 • Luộc ấm một hoặc vài lần để hết mùi kem đánh răng.
 • Bước tiếp theo là luộc ấm với loại trà mà bạn sẽ sử dụng để uống sau này. Thời gian luộc tầm 1-2 giờ. Vớt ấm ra và để ráo nước tự nhiên, sau đó, có thể sử dụng để pha trà như bình thường.
 • Tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào để làm sạch và khử mùi cho bộ ấm chén tử sa Bát Tràng cũ. Những loại này khi thấm sâu vào ấm rất khó hoặc không thể khử mùi.
Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng
Khử mùi bộ ấm chén tử sa Bát Tràng cũ

Hướng dẫn dưỡng bộ ấm chén tử sa Bát Tràng đúng cách

 • Khi pha và thưởng trà cần luôn luôn tưới nước trà (chuyên dùng cho ấm đó) lên trên ấm.
 • Mỗi lần pha trà xong phải bỏ hết bã trà cũ ra khỏi ấm. Tráng thật sạch nước trà cũ còn trong ấm bằng nước đun sôi để đảm bảo vệ sinh.
 • Không nên dùng xà phòng hay nước rửa chén bát để vệ sinh bộ ấm chén tử sa Bát Tràng.
 • Khi rửa xong lấy vải bông mềm lau sạch hoặc để nơi thoáng mát cho chúng khô tự nhiên.
 • Thường xuyên dưỡng ấm tử sa bằng cách lau chùi. Vừa lau chùi vừa dùng tay xoa và miết lên ấm. Việc làm đó giúp ấm trở nên nhẵn mịn, sáng bóng và đẹp mắt. Ấm vì vậy cũng trở nên gần gũi và thân thiết hơn với chủ nhân của mình.
 • Không dưỡng ấm bằng cách để bã hay nước trà cũ trong ấm lâu ngày. Ấm tử sa luôn hút hơi của trà nên nó có thể làm hư hại đến ấm tử sa.
 • Không được để ấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên.
 • Ấm sử dụng ngày cũng có thời gian nghỉ.
Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng
Thường xuyên dưỡng bộ ấm chén tử sa Bát Tràng bằng cách lau chùi

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng là giúp trà nhân được thưởng thức những chén trà thơm ngon. Nó mang đến vẻ đạp sang trọng cho phòng khách của mỗi gia đình. Hơn nữa, màu sắc của bộ ấm chén bạn chọn cũng đóng vai trò phong thủy quan trọng. Nó giúp mang lại tài lộc, sự bình an và may mắn cho các thành viên trong gia đình. 

LIÊN HỆ: HIỆP HỘI GỐM SỨ

Địa chỉ: Số 166 – Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Hotline: 0977.098.023

Tổng đài tư vấn 24/7:  08888.56689

Fanpage: https://www.facebook.com/hiephoigomsu/

 

Summary
Hướng dẫn làm sạch và khử mùi bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mới mua
Article Name
Hướng dẫn làm sạch và khử mùi bộ ấm chén tử sa Bát Tràng mới mua
Description
Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng là sản phẩm không còn xa lạ với những người yêu trà. Nó gây ấn tượng và chiếm vị trí đặc biệt hơn những loại ấm chén khác bởi hàng loạt ưu điểm. Bên cạnh đó, bộ ấm chén tử sa Bát Tràng lại mang ý nghĩa sâu sắc về mặt phong thủy.
Author
Publisher Name
HIỆP HỘI GỐM SỨ
Publisher Logo
Zalo: 0977.098.023
Chat Facebook
Gọi điện ngay