====

141 lượt xem

Tại sao gọi là ấm trà tử sa? Ý nghĩa của ấm trà tử sa Bát Tràng?

Ấm trà tử sa Bát Tràng

Uống trà đã trở thành nét đẹp văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Nó cũng là một tập quán trong sinh hoạt dân gian đã có lâu đời ở nước ta. Tùy vào điều kiện kinh tế, công việc hay khí hậu từng vùng mà có cách thưởng thức cũng như bộ trà cụ khác nhau. Tuy nhiên, đối với những người sành trà thì ấm trà tử sa Bát Tràng là một trong những trà cụ không thể thiếu. Vậy tại sao lại gọi là ấm trà tử sa? Ấm trà tử sa Bát Tràng có điều gì đặc biệt? Ý nghĩa của ấm trà tử sa Bát Tràng trong văn hóa của người phương Đông là gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Ấm trà tử sa Bát Tràng

Tóm tắt nội dung (mục lục)

Tại sao gọi là ấm trà tử sa? Ấm trà tử sa Bát Tràng?

Ấm trà tử sa Nghi Hưng – Trung Quốc

Một trong những loại trà cụ nổi tiếng đó chính là ấm trà tử sa. Gọi là ấm trà tử sa vì nó được làm bằng đất nguyên khoáng tử sa. Đây là loại đất sét đỏ chỉ có ở vùng Nghi Hưng – Trung Quốc. Đất này nằm sâu trong những tầng đất trên sườn đồi. Vì vậy, nó còn có tên là “Đá trong đá”. Thành phần khoáng chất chủ yếu trong đất tử sa gồm: Hydromica, cao lanh, thạch anh, hạt mica, chất sắt nền, Silic, Mangan, Canxi , Natri và Kali.

Đất khoáng làm nên ấm trà tử sa cũng đa dạng về chủng loại và chất lượng. Đất tử sa còn gọi là “Ngũ sắc thổ” – tức là có 5 màu sắc chính. Đây là loại đất sét mềm tự nhiên, tinh khiết. Hơn nữa, đất tử sa không chứa bất kỳ yếu tố nào gây hại cho sức khỏe. Đất nguyên khoáng tử sa được nung ở nhiệt độ cao, không tráng men. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng ấm trà tử sa để hãm trà.

Ấm trà tử sa Bát Tràng – Việt Nam

Ấm trà tử sa không nhất thiết là phải được làm tử đất tử sa lấy từ vùng Nghi Hưng – Trung Quốc. Với sự phát triển của khoa học, đất tử sa đã được phân tích kỹ lưỡng. Từ đó, sẽ xác định được chính xác các thành phần cần có để tạo ra dòng ấm chén có đặc tính, công dụng như ấm trà tử sa Nghi Hưng. 

Người ta có thể pha trộn một số loại đất khoáng tự nhiên vào với nhau để tạo thành loại đất giống đất tử sa vùng Nghi Hưng. Hoặc cũng có thể thêm một số thành phần khoáng vào một mẫu đất để tạo nên đất tử sa nhân tạo. Do đó, nét độc đáo của ấm tử sa Nghi Hưng vẫn được gìn giữ. Hơn nữa, nó còn được nhân rộng ra tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có ấm trà tử sa Bát Tràng – Việt Nam.

Ấm trà tử sa Bát Tràng
Ấm trà tử sa Bát Tràng – Việt Nam

Ý nghĩa của ấm trà tử sa Bát Tràng trong văn hóa Phương Đông

Tính vật chất của thế giới do âm dưỡng hóa sinh. Nó cấu thành 5 loại vật chất gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Những yếu tố này có sự áp chế lẫn nhau. Nghệ thuật ấm trà tử sa có quan hệ mật thiết và vô cùng vi diệu với ngũ hành. Chúng có tính tương trợ lẫn nhau trong lúc hoạn nạn. Đồng thời, cũng có sự va chạm mãnh liệt lẫn nhau.

Cuối cùng, là phượng hoàng đắc đạo lên cõi niết bàn. Ấm tử sa trở thành thần thoại vang danh thiên cổ. Điều này ngụ ý chỉ ngũ hành biến hóa, tương sinh tương khắc. Tuy vậy, lại có sự tương hỗ nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn mà thành chính quả. Ấm trà tử sa Bát Tràng cũng vậy! Trải qua quá trình nhào nặn đau đớn, dầm trong bão táp mưa sa, phơi nắng phơi sương, nung trong lò lửa. Sau cùng, mới có thân thế tuyệt tích và đó là chính quả lên cõi niết bàn như trong đạo Phật.

Ấm trà tử sa Bát Tràng là tổ hợp cấu thành tự nhiên của ngũ hành. Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ kết hợp với nhau vô cùng hoàn mỹ. Đất tử sa cũng bao hàm kim loại ẩn trong nó. Lấy thủy gọt rũa, nung qua lửa mà thành và chỉ có dùng gỗ thêm vào mới có thể hoàn thiện ngũ hành. Ý nghĩa của từng yếu tố ngũ hành trong ấm tử sa Bát Tràng như sau:

THỔ

THỔ – Đất tử sa, nguyên liệu tạo nên ấm tử sa tuyệt đỉnh. Vạn sự vạn vật đều bổ trợ cho nhau, đất tử sa có thành quả là tạo ra ấm tử sa. Ấm tử sa vốn dĩ được tạo hình và là hiện thân của tử sa nê. THỔ – tử sa nê đã giúp mang đến một sản phẩm có vẻ đẹp xuất sắc giữa nhân gian.

KIM 

Ấm trà tử sa còn có tên gọi khác là “Tử Ngọc Kim Sa”. Đó chính là mức độ cao của kim ngọc mà hiếm có loại ấm nào đạt đến. Ngôi vị tiên phong luôn dành cho ấm trà tử sa. Đây là sự khẳng định phẩm chất và biểu dương thần thái của ấm tử sa. Bên cạnh đó, khi chế tạo ấm, công cụ, chạm khắc, ấn ký đều thuộc phạm trù của KIM. Ấm trà tử sa Bát Tràng cũng là sản phẩm không nằm ngoài phạm trù đó.

THỦY

THỦY – nước – là nguồn gốc của mọi sinh mệnh. Không có thủy sẽ không thể có ấm trà tử sa. Đất nguyên khoáng tử sa dạng thổ, sau đó được nhào nặn với nước. Khi nhào nặn xong sẽ thu được thành phẩm là bùn tử sa. Trải qua nhiều công đoạn tiếp theo mà thành ấm trà tử sa tuyệt hảo. Cũng nhờ có nước mà trà và ấm trà có sự tương hỗ lẫn nhau. Phẩm chất của trà cũng dựa vào 3 yếu tố đó là nước, ấm, trà. Tức là, nước là một trong 3 yếu tố không thể thiếu để tạo nên một ấm trà ngon cho trà nhân thưởng thức.

HỎA

HỎA – lửa – có sức mạnh vô cùng mãnh liệt. Ấm trà tử sa Bát Tràng trải qua quá trình nung với lửa hàng nghìn độ mà thành. Nước trải qua lửa nung mới có thể dùng chứa đựng nước về sau. Chúng có sự tương hỗ và không thể tách rời bất kỳ yếu tố nào.

MỘC

Trong quá trình tạo hình ấm trà tử sa Bát Tràng, MỘC là một yếu tố vô cùng quan trọng. Sử dụng dụng cụ bằng gỗ để tạo khuôn hay vỗ, đập, nắn mà tạo hình. Khi tạo hình ấm cần có sự giúp đỡ của nhiệt độ cao. Hỏa được lấy từ mộc. Mộc là lửa nung, dùng mộc tạo ra kim. Ấm trà tử sa Bát Tràng thường được đặt trên khay gỗ, bàn gỗ để pha trà. Khi pha trà, trà chính là tinh hoa của mộc. Không có mộc, không có tử sa và không có trà sẽ không có ấm. Có thể nói, ấm trà tử sa Bát Tràng chính là sự kết hợp ngũ hành hoàn hảo. Nó cũng được coi là loại trà cụ tuyệt mỹ không thể bỏ qua.

Khi pha trà, trà nhân cũng có thể cảm nhận và hưởng thụ rõ rệt sự kết hợp âm dương ngũ hành đó. Ấm trà tử sa Bát Tràng chứa đựng yếu tố văn hóa sâu sắc: Cương thắng nhu, thật thắng hư, tinh anh thắng kiên cố…Nó là sản phẩm có sự kết hợp giữa nghệ thuật tinh hoa và nghệ thuật thưởng thức. Sản phẩm như ăn sâu vào tiềm thức nhân gian với thuyết ngũ hành xưa cũ, âm dương quan và ước vọng của nhân gian. Ấm trà tử sa Bát Tràng lấy đất làm thân, lấy kim làm phách, lấy nước làm hình để tạo nên âm vị vô hạn.

Ấm trà tử sa Bát Tràng
Ấm trà tử sa Bát Tràng là sự kết hợp các yếu tố ngũ hành hoàn hảo nhất

Lý giải sức hút của ấm trà tử sa Bát Tràng trên thị trường 

Sử dụng ấm trà tử sa Bát Tràng giúp tăng và điều chỉnh hương vị nước trà

Chất hữu cơ có trong lá trà là yếu tố chính giúp tạo nên hương vị cho chén trà. Ấm trà tử sa Bát Tràng với đặc điểm là không tráng men, được nung ở nhiệt độ cao, các chất khoáng vi lượng trong ấm sẽ được giải phóng. Hương vị trà được gia tăng cũng chính nhờ điều đó. Hơn nữa, những chất khoáng vi lượng này còn là yếu tố có lợi cho sức khỏe.

Những chất khoáng này luôn có trong ấm trà tử sa và được giải phóng ra dần dần. Hơn nữa, chất khoáng có trong ấm trà tử sa Bát Tràng còn giúp một số thành phần hữu cơ có trong lá trà dịu bớt đi. Cho nên, khi pha trà bằng ấm tử sa nước trà sẽ bớt gắt, bớt hăng, dịu và thơm hơn. Ấm trà tử sa Bát Tràng đặc biệt phù hợp với những loại trà Việt. Những loại này thường được trồng tự nhiên ở những nơi quanh năm khí hậu mát mẻ, quá trình xử lý lá trà khá thuần. Do đó, khi sử dụng ấm trà tử sa Bát Tràng để pha sẽ rất thơm và ngon.

Ấm trà tử sa Bát Tràng có khả năng giữ nhiệt tuyệt vời

Ấm trà tử sa Bát Tràng có kết cấu thành ấm đặc biệt hơn so với những loại ấm khác. Vì vậy, nó có khả năng giữ nhiệt tuyệt vời. Ấm trà pha xong có hương vị vô cùng ấn tượng. Hơn nữa, ấm còn luôn giữ được độ ấm nóng, thêm đậm vị và dậy hương.

Hình thức ấm trà tử sa Bát Tràng mộc mạc nhưng tinh tế

Tùy vào thành phần khoáng chất có trong đất mà thành phẩm sẽ có màu khác nhau. Màu sắc phổ biến nhất của ấm tử sa là nâu tím hoặc tím đen. Khi nung ở nhiệt độ cao nó sẽ ra các màu như nâu, nâu tím, nâu đỏ, và đen tím. Đây là những màu khiến sản phẩm trở nên độc đáo và bắt mắt hơn so với những loại ấm khác. Tuy nhiên, ấm trà tử sa Bát Tràng vẫn luôn giữ được vẻ đẹp mộc mạc mà vô cùng tinh tế.

Đây là sản phẩm không tráng men, không hoa văn cầu kỳ. Nhìn qua sẽ thấy sản phẩm có màu sắc khá trầm. Ấm trà tử sa Bát Tràng cũng không kiểu cách hào nhoáng như những loại ấm khác. Nó thiên về sự đơn giản, mộc mạc và tự nhiên. Khi cầm vào cho ta cảm giác mịn, êm và rất chắc tay. Đây cũng là một trong những ưu điểm giúp ấm trà tử sa Bát Tràng gây ấn tượng với khách hàng.

Không lo mua phải hàng giả, hàng nhái nếu mua ấm trà tử sa Bát Tràng

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng đã nghiên cứu kỹ lưỡng chất đất tử sa làm nên ấm tử sa Nghi Hưng nổi tiếng. Hiện nay, rất nhiều sản phẩm ấm tử sa Bát Tràng được sản xuất và mang những đặc điểm nổi trội giống như ấm tử sa của vùng Nghi Hưng – Trung Quốc. Khi mua ấm trà tử sa Bát Tràng khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng và hình thức. Cũng sẽ không phải lo lắng mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc.

Ấm trà tử sa Bát Tràng có giá phù hợp 

Ấm trà tử sa Bát Tràng độc đáo từ chất lượng đến mẫu mã. Đó cũng là những yếu tố tạo nên sức hút kỳ lạ của dòng sản phẩm này. Mua ấm trà tử sa tại làng nghề Bát Tràng bạn sẽ được đảm bảo về mức giá. Bạn cũng tiết kiệm được thời gian và công sức khi lựa chọn ấm trà tử sa ở đây. Việc mua hàng sẽ trở nên đơn giản, không phải mất công tìm kiếm sản phẩm từ Nghi Hưng – Trung Quốc. Sự tinh tế, cầu kỳ đã giúp ấm trà tử sa Bát Tràng tạo nên thương hiệu riêng tại thị trường trong cũng như ngoài nước.

Ấm trà tử sa Bát Tràng là món quà tặng ý nghĩa

Từ xa xưa, bộ ấm chén đã trở nên gần gũi và gắn bó với con người. Nó gắn liền với mọi hoạt động cũng như những cung bậc cảm xúc khác nhau của người dân Việt. Con người cùng chia sẻ vui, buồn bên những chén trà thơm ngon. Cũng chính những chén trà đó đã giúp tăng thêm tinh thần gắn bó, đoàn kết, tương thân tương ái. Nó giúp bồi đắp tình cảm giữa con người với con người nhất là lúc khó khăn, hoạn nạn. Đồng thời cũng giúp con người xua tan những lo toan, muộn phiền trong cuộc sống.

Ấm trà tử sa Bát Tràng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đây chắc chắn là món quà tặng có ý nghĩa đối với đồng nghiệp, bạn bè, đối tác…Ấm trà tử sa Bát Tràng rất phù hợp để tặng cho những người yêu thích và am hiểu về trà. Đặc biệt là những người có thể hiểu hết ý nghĩa sâu sa của loại sản phẩm này. Ấm trà tử sa Bát Tràng cũng sẽ giúp con người thấu hiểu, yêu thương và gắn kết với nhau hơn.

 

Ấm trà tử sa Bát Tràng
Ấm trà tử sa Bát Tràng có sức hút đặc biệt bởi hàng loạt ưu điểm vượt trội 

Khi uống trà, ấm là loại trà cụ mà ta tiếp xúc nhiều nhất. Bởi vậy, nó phải đáp ứng được tiêu chí về chất lượng và hình thức. Ấm trà tử sa Bát Tràng chính là loại sản phẩm có thể đáp ứng trọn vẹn hai tiêu chí cơ bản đó. Nói đến ấm trà tử sa Bát Tràng là nói đến một loại ấm pha trà được làm bằng đất nung, không tráng men. Có thể nói ấm trà tử sa Bát Tràng chính là loại sản phẩm “tuyệt đỉnh” để pha trà./. 

LIÊN HỆ: HIỆP HỘI GỐM SỨ

Địa chỉ: Số 166 – Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Hotline: 0977.098.023

Tổng đài tư vấn 24/7:  08888.56689

Fanpage: https://www.facebook.com/hiephoigomsu/

Summary
Tại sao gọi là ấm trà tử sa? Ý nghĩa của ấm trà tử sa Bát Tràng?
Article Name
Tại sao gọi là ấm trà tử sa? Ý nghĩa của ấm trà tử sa Bát Tràng?
Description
Đối với những người sành trà thì ấm trà tử sa Bát Tràng là một trong những trà cụ không thể thiếu. Vậy tại sao lại gọi là ấm trà tử sa? Ấm trà tử sa Bát Tràng có điều gì đặc biệt?
Author
Publisher Name
HIỆP HỘI GỐM SỨ
Publisher Logo
Zalo: 0977.098.023
Chat Facebook
Gọi điện ngay