Tranh phong thuỷ: Bí mật cho cuộc sống viên mãn

Cuộc sống viên mãi với sức khoẻ tràn đầy, gia đình hạnh phúc, tài lộc may mắn về nhà là điều mà ai cũng mong muốn. Và việc có được những điều này đã không còn xa vời nếu bạn sở hữu một bức tranh phong thuỷ hợp mệnh với mình.

 1. Tranh phong thuỷ là gì? Có những dòng tranh phong thuỷ nào?

Tranh Phong Thủy là một loại tranh đặc biệt có liên quan đến phong thủy bởi ngoài tác dụng trang trí, nó còn có tác dụng liên quan đến phong thuỷ như điều hòa ánh sáng, lưu thông không khí và mang đến sinh khí, tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng cho con người, đồng thời giúp chấn tà khí, xua đuổi những điềm dữ, điềm hung. .

Hiện nay có 2 dòng tranh phong thủy chủ yếu là dòng tranh truyền thống và dòng tranh hiện đại. Nghe tên thôi bạn cũng đã phân biệt được chúng rồi phải không? Đó là các dòng tranh tứ quý, tranh chữ, tranh sơn thủy, tranh mã đáo thành công, tranh cửu ngư vọng nguyệt hay các tranh gốm sứ về chợ quê, về phố cổ,…

Còn dòng tranh phong thuỷ hiện đại là những bức tranh mang hơi thở hiện đại nhưng vẫn hội tụ đầy đủ những tiêu chí của phong thuỷ, ngũ hành và phù hợp với gia chủ.

Tranh phong thuỷ cũng có nhiều chất liệu khác nhau, như tranh gốm, tranh khung nhưng điều quan trọng là đều phải mang đến năng lượng, mang đến sự thoải mái về tâm lý, tinh thần cho gia chủ và gợi lên lý tưởng cũng như cuộc sống tốt đẹp cho con người.

 1. Cách chọn tranh phong thuỷ theo tuổi

Để tranh phong thuỷ phát huy hiệu quả tốt nhất thì bức tranh đó phải hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ:

+ Tuổi Tý

 • Năm sinh: 1948 – 1960 – 1972 – 1984 – 1996 – 2008.
 • Tranh thích hợp: Nên treo tranh sơn thuỷ hùng vĩ, tranh rồng cuộn trung cung để được tài lộc, quý nhân phù trợ hoặc tranh phong cảnh thiên nhiên, mùa xuân, hoa lá cành để hợp tính cách.
 • Vị trí treo: Phòng khách hoặc tường bên trái theo hướng phòng

+ Tuổi Dần

 • Năm sinh: 1938 – 1950 – 1962 – 1974 – 1986
 • Tranh thích hợp: Tuổi dần là biểu tượng cho sức mạnh, mãng hổ rừng xanh vì thế nên chọn tranh sơn thuỷ, núi cao, hổ nằm để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Bên cạnh đó, người tuổi dần thường nóng tính, thiếu lập trường và mềm mỏng nên cần chọn những bức tranh về điền trạch, vượng nhân đình để sự nghiệp phát triển.
 • Vị trí treo: Phòng khách, sảnh đường.

+ Tuổi Sửu

 • Năm sinh: 1949 – 1961 – 1973 – 1985 – 1997
 • Tranh thích hợp: Người tuổi sửu thường siêng năng, kiên nhẫn và chăm chỉ nên chọn tranh cấp trên đề bạt, trường thọ, tiền tài dư giả, quan lộ thanh nhàn, gia khí hưng vượng… hoặc treo tranh phong cảnh mùa xuân, cây lá cành, cổ thụ, non xanh cỏ thắm… để hợp tính cách.
 • Vị trí treo: Hướng nam trước mặt phòng khách hoặc phòng gia chủ

+ Tuổi Mão

 • Năm sinh: 1939 – 1951 – 1963 – 1975 – 1987
 • Tranh thích hợp: Người tuổi Mão tài vận thường thường, may có quý nhân phù trợ nên cần chọn tranh trúc báo bình an, Lan nở phú quý, Tùng cúc trúc mai..
 • Vị trí treo: Phòng khách, phòng làm việc, hướng Đông hoặc hướng Tây Nam để đón sinh khí

+ Tuổi Thìn

 • Năm sinh: 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000
 • Tranh thích hợp: Người tuổi Thìn thường rất nóng tính và bướng bỉnh vì vậy nên lựa chọn tranh Tranh “Kim – Thủy sinh Mộc” có hỏa trợ hoặc tranh phong thủy về rồng xanh hí thủy, bách mã đồ, hồ quang sơn sắc, hoa mẫu đơn để để cầu tài lộc, sinh khí an sinh cho gia chủ.
 • Vị trí treo: Phòng khách, phòng làm việc

+ Tuổi tỵ

 • Năm sinh: 1941 – 1953 – 1965 – 1977 – 1989 – 2001
 • Tranh thích hợp: Người tuổi Tỵ rất điềm đạm, hiền lành thông minh nên lựa chọn bức tranh đại bàng tung cánh hoặc hổ có hiệu quả trấn quỷ trừ tà; gia đạo khang ninh, cát tường như ý, trừ vạ đào hoa; Mẫu đơn vinh hoa phú quý, cá chép ao sen mạnh khoẻ trường thọ; tùng hạc diên niên, giữ phúc vĩnh hằng.
 • Vị trí treo: Phòng khách, phòng làm việc, sau chỗ ngồi. Trừ tranh đại bang cần treo ở phòng khách đầu hướng ra ngoài, không treo ở phòng ngủ hoặc phòng thờ.

+ Tuổi Ngọ

 • Năm sinh: 1942 – 1954 – 1966 – 1978 – 1990 – 2002
 • Tranh thích hợp: Người tuổi Ngọ thường rộng lượng thoải mái, dịu dàng nên tốt nhất là tranh cửu ngư đồ, sau đó là tranh sơn thủy , trúc mai, tùng bách…
 • Vị trí treo: Treo phía sau lưng – hướng bắc, đông nam, tây nam, treo trong đại sảnh, phòng khách, phòng làm việc, phòng học tập.

+ Tuổi Mùi

 • Năm sinh: 1943 – 1955 – 1967 – 1979 – 1991 – 2003
 • Tranh thích hợp: Nên chọn tranh sơn thủy hữu tình, tranh về phật giáo, quan âm , cây cối hoa lá cành để giúp gia đình có nhiều tài lộc, phú quý…
 • Vị trí treo: Phía tay trái hoặc phương Đông theo hướng ngồi ở phòng khách, phòng làm việc; tranh tâm kinh, chữ Phật nên treo ở phòng ngủ.

+ Tuổi Thân

 • Năm sinh: 1944 – 1956 – 1968 – 1980 – 1992 – 2004
 • Tranh thích hợp: Tranh đàn dơi, tranh tùng hạc, hoa điểu, trúc, ngũ phúc đều vượng (phúc, lộc, thọ, khang, ninh)…
 • Vị trí treo: Treo gian chính, phía bắc theo hướng nhà, phía đông bắc, tây bắc, tây nam; treo cao ở vị trí hoành phi là tốt nhất.

+ Tuổi Dậu

 • Năm sinh: 1945 – 1957 – 1969 – 1981 – 2005
 • Tranh thích hợp: Phượng hoàng, bách điểu, hoa mẫu đơn…
 • Vị trí treo: Treo phòng khách, vị trí trung tâm, treo ở nhà thờ họ hoặc theo phong thuỷ cung lập mệnh.

+ Tuổi Tuất

 • Năm sinh: 1910, 1922, 1934, 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006, 2018
 • Tranh thích hợp: Nên treo tranh mẫu đơn, hoa điểu, sơn thủy có tác dụng trấn trạch an gia…
 • Vị trí treo: Phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ, treo hướng đông, đông nam hoặc theo bản mệnh.

+ Tuổi Hợi

 • Năm sinh: 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007
 • Tranh thích hợp: Mẫu đơn, cá chếp, song núi, tranh chữ…
 • Vị trí treo: Phòng khách, phòng đọc, hướng tây nam, đông bắc, tây bắc, hoặc theo bản mệnh.
 1. Hướng dẫn treo tranh phong thuỷ đúng cách

Tranh phong thuỷ mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ và mang đến thịnh vượng, tài lộc cho con người. Tuy nhiên nếu không biết cách treo hoặc treo sai vị trí không hợp với phong thuỷ thì có thể khiến bạn “rước hoạ vào thân” .

Nơi lý tưởng nhất để treo tranh phong thuỷ là phòng khách, phòng làm việc và một số tranh cũng hợp với phong thuỷ. Với phòng khách, đây là không gian gia đình tụ họp do vậy bạn nên treo những bức tranh mang lại may mắn như tranh mặt trời mọc, tranh thác nước, tranh hoa, tranh đàn cá, tranh mùa thu lá vàng,…

Với phòng làm việc, nên treo những tranh thể hiện sự cầu tiến, phát tài như tranh mã hí, thác nước, thuận buồm xuôi gió…

Để xác định vị trí treo tranh, bạn cũng cần lưu ý theo phong thuỷ, căn nhà của bạn được chia làm 8 vị trí theo bát quái, nên bạn cần áp dụng nguyên tắc tương sinh của ngũ hành để đạt hiệu quả chiêu tài, may mắn và tài lộc cho gia đình. Cụ thể:

Hướng Đông: Thuận Mộc – thích hợp cho tranh có sông, suối, tránh treo tranh có sóng vỗ vì nước quá nhiều sẽ làm ngập cây cối, bất lợi cho chiêu tài.

+ Hướng Đông Nam: Thuộc Mộc – thích hợp cho phong cảnh non xanh nước biếc, giúp cầu lộc và cầu công danh.

+ Hướng Nam: Thuộc Hỏa – thích hợp treo tranh rừng xanh, núi non

+ Hướng Đông Bắc: Thuộc Thổ – thích hợp treo tranh Bát tuấn đồ.

+ Hướng Bắc: Thuộc Thủy – thích hợp treo tranh cửu ngư để giúp cho gia đình hòa thuận, tiền tài như nước.

+ Hướng Tây Bắc: Thuộc Kim – thích hợp treo tranh có đỉnh núi hình tròn sẽ giúp tăng cường vượng khí, cầu công danh.

+ Hướng Tây Nam: Thuộc thổ – thích hợp treo tranh “sơn quản nhân đinh, thủy quản tài” để gia đình hạnh phúc

+ Treo vị trí Cát: Thêm may mắn, tài lộc

+ Treo vị trí hung: Áp chế hung khí, tránh những điều không may

+ Vị trí không nên treo: Dưới điều hoà hoặc cửa sổ

 1. Những điều cấm kỵ khi treo tranh phong thuỷ

+ Không treo hình thú dữ, binh khí: Bạn nên treo những bức tranh sơn thủy, chim hạc, phượng hoàng để tượng trưng cho sự cát tường, thịnh vượng, không nên treo những hình thú dữ, binh khí bởi nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mọi người. Nếu mệnh bạn hợp với hình hổ, rồng, ngựa, đại bàng thì nên để hướng đầu chúng ra ngoài để tránh bị chúng uy hiếp.

+ Không treo tranh có màu tối: Nên tránh những bức tranh có màu sắc ảm đạm, tăm tối hoặc tranh có cảnh tượng xơ xác tiêu điều sẽ gây nên mặt trái cảm xúc con người.

+ Không treo tranh màu quá sáng: Tranh có màu quá đậm hoặc chói sẽ gây khó chịu cho mắt người nhìn.

+Màu sắc khung tranh: Màu sắc khung tranh ảnh hưởng rất lớn đến phong thuỷ do vậy bạn nên lựa chọn khung tranh theo mệnh, ví dụmệnh Kim chọn khung màu ánh kim, màu bạc, mệnh Mộc chọn khung màu xanh lục, mệnh Hoả chọn khung màu đỏ, tím, mệnh Thuỷ chọn khung xanh lam, mệnh Thổ chọn màu vàng.

+ Treo tranh theo Ngũ hành: Khi chọn mua tranh bạn nên chọn tranh hợp với mệnh ngũ hành, nếu tranh không hợp mệnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phong thuỷ nhà bạn.

 1. Tranh gốm sứ Bát Tràng: Nghệ thuật phong thuỷ

Bên cạnh các sản phẩm gốm sứ phục vụ sinh hoạt hằng ngày, làng gốm Bát Tràng còn cho ra đời rất nhiều sản phẩm trang trí phong thuỷ khác, trong đó có tranh gốm Bát Tràng, là sự kết hợp giữa nghệ thuật và phong thuỷ. Bên cạnh tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà, tranh gốm sứ Bát Tràng còn có ý nghĩa phong thuỷ rất lớn bởi nó đem lại điều tốt đẹp cho gia chủ cả về sức khỏe, tài lộc, may mắn…

Vì là tranh phong thuỷ theo ngũ hành, mỗi bức tranh của làng gốm Bát Tràng đều tương ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ:

– Mộc: Tranh mai, lan, cúc, bách, tùng, trúc, thư pháp,…

– Thủy: Tranh lợn, chim uyên ương, cá, dơi,…

– Hỏa: Tranh hoa mẫu đơn, quả vải, mặt trời, rắn, ngựa, xe cộ,…

– Thổ: Tranh đá núi, chó, dê, trâu, bò,…

– Kim: Tranh có hình gà, thiên nga, voi, phượng hoàng, chim ưng,…

Mỗi cung mệnh đều hợp với một vài bức tranh khác nhau và tranh gốm sứ Bát Tràng không chỉ làm đẹp không gian ngôi nhà bạn mà còn giúp đem lại tài lộc, may mắn cho gia đình, đồng thời cũng là vật linh thiêng giúp phòng tránh tà ma và những điềm không lành.

Hiện nay, tranh gốm sứ Bát Tràng có rất nhiều loại, ví dụ như tranh gốm, tranh sứ, tranh gốm sứ dán tường, tranh gốm ghép,… Đến với Hiệp hội gốm Bát Tràng, quý khách sẽ có rất nhiều lựa chọn để có một bức tranh hợp phong thuỷ nhất cho gia đình mình.

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Zalo: 0977.098.023
Chat Facebook
Gọi điện ngay