61 lượt xem

Những nghệ nhân làm ấm tử sa tiêu biểu trong thế kỷ XX (Trung Quốc – P2)

Nghệ nhân làm ấm tử sa

Bài trước chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về trào lưu ấm tử sa ở Trung Quốc và Việt Nam những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể về một số nghệ nhân làm ấm tử sa tiêu biểu. Đây là những nghệ nhân và là người thầy vĩ đại có đóng góp to lớn đối với nghệ thuật ấm tử sa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về nghệ nhân làm ấm tử sa nổi tiếng của Trung Quốc. Các bạn hãy tham khảo nhé!

Nghệ nhân làm ấm tử sa – Đàm Tuyền Hải

Một trong những nghệ nhân làm ấm tử sa nổi tiếng của Trung Quốc là Đàm Tuyền Hải. Ông sinh năm 1939 tại Giang Tô – Nghi Hưng – Trung Quốc. Năm 1976, Đàm Tuyền Hải tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Trung Ương khoa Thủ công mỹ nghệ. Ông đã có rất nhiều đóng góp cho nghệ thuật làm ấm tử sa. Với những đóng góp đó, nghệ thuật ấm tử sa không ngừng phát triển và vươn xa.

Các tác phẩm của Đàm Tuyền Hải từng tham gia các cuộc thi. Có tác phẩm còn được trưng bày tại triển lãm quốc tế. Hơn nữa, một số tác phẩm của ông đã được giải vàng tại hội chợ Leipzig – Đức năm 1984; Giải nhất tại Triển lãm các sản phẩm mới tỉnh Giang Tô năm 1985; Năm 1989 tại Triển lãm hội họa và thư pháp tỉnh An Huy – Chiết Giang..vv. Đàm Tuyền Hải từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Phó chủ tịch Hội nghệ thuật gốm sứ Trung Quốc khóa VII, VIII, IX; Chủ tịch Hội điêu khắc Hồng Kông – Trung Quốc.

Nghệ nhân làm ấm tử sa
Nghệ nhân làm ấm tử sa – Đàm Tuyền Hải

Nghệ nhân làm ấm tử sa – Uông Dân Tiên

Uông Dân Tiên là nghệ nhân làm ấm tử sa khá nổi tiếng ở Trung Quốc thế kỷ XX. Bà đã có rất nhiều tác phẩm ấm tử sa mang giá trị nghệ thuật sâu sắc. ông Dân Tiên sinh năm 1943. Năm 14 tuổi bà đã bắt đầu tham gia làm ấm tử sa. Đến năm 17 tuổi bà nhận được sự dìu dắt và dạy dỗ của nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Uông Dân Tiên có kinh nghiệm hơn chục năm làm ấm tử sa.

Nghệ nhân làm ấm tử sa Uông Dân Tiên đã có sự hiểu biết sâu rộng về gốm sứ nói chung và ấm tử sa nói riêng. Tính đến nay bà đã có hơn 100 tác phẩm đặc sắc. Trong đó, có rất nhiều tác phẩm đạt giải vàng tại các triển lãm gốm sứ nghệ thuật trong và ngoài nước. Phần lớn các tác phẩm đó được sử dụng như lễ vật quốc gia để tặng các chính khách nước ngoài. Chúng được lưu giữ tại các bảo tàng lớn như Bảo tàng quốc gia Bắc Kinh.

Nghệ nhân làm ấm tử sa
Nghệ nhân làm ấm tử sa – Uông Dân Tiên

Nghệ nhân làm ấm tử sa – Lý Xương Hồng

Lý Xương Hồng sinh năm 1937 tại Nghi Hưng – Trung Quốc. Ông bắt đầu học và làm nghề gốm sứ tử sa năm 1955. Nghệ nhân Cố Cảnh Chu chính là người thầy đáng kính truyền dạy kinh nghiệm làm nghề cho nghệ nhân Lý Xương Hồng. Một số tác phẩm của ông đã từng nhận được nhiều giải vàng tại các triển lãm, hội chợ trong và ngoài nước. Ông cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu và biên tập tài liệu về ấm tử sa. Năm 1989 ông được Chính quyền Giang Tô phong tặng danh hiệu nghệ nhân cấp cao. Năm 2000 ông được Chính phủ Trung Quốc trao tặng danh hiệu nghệ nhân cấp quốc gia.

Nghệ nhân làm ấm tử sa
Nghệ nhân làm ấm tử sa – Lý Xương Hồng

Nghệ nhân làm ấm tử sa – Thẩm Cừ Hoa

Thẩm Cừ Hoa là học trò của cố nghệ nhân làm ấm tử sa Cố Cảnh Chu. Từ khi mới ra nhập làng tử sa bà đã được nghệ nhân Cố Cảnh Chu dìu dắt, truyền dạy kinh nghiệm. Năm 1958 nghệ nhân Thẩm Cừ Hoa tham gia giảng dạy và nghiên cứu về đất tử sa. Từ năm 1979 đến năm 1982 bà đã tham gia Hiệp hội phụ nữ Trung Hoa. Thẩm Cừ Hoa đã được hội trao tặng giải bàn tay vàng trong cuộc thi chào mừng thành lập hội.

Vào năm 1989 nghệ nhân Thẩm Cừ Hoa đã đạt danh hiệu công nghệ mỹ thuật cấp cao. Năm 1999 bà được tỉnh Giang Tô trao tặng danh hiệu Công nghệ mỹ thuật sư. Năm 2007 nghệ nhân Thẩm Cừ Hoa trở thành đại công nghệ mỹ thuật sư. Các tác phẩm của bà hiện đang được lưu giữ tại một số bảo tàng lớn cả trong và ngoài nước. Thẩm Cừ Hoa từng kết hợp với Lý Xương Hồng thực hiện tác phẩm “Trà Trúc”. Tác phẩm này đã đạt giải vàng tại triển lãm Leipzig.

Nghệ nhân làm ấm tử sa
Nghệ nhân làm ấm tử sa – Thẩm Cừ Hoa

Nghệ nhân làm ấm tử sa – Lưu Kiến Bình

Lưu Kiến Bình sinh năm 1957. Ông là một nghệ nhân làm ấm tử sa nổi tiếng của Trung Quốc. Nghệ nhân Lưu Kiến Bình đã trở thành nghệ nhân cấp cao về ấm tử sa. Ông bắt đầu học nghề làm ấm tử sa từ năm 1976. Năm 1983 ông tốt nghiệp Học viện nghệ thuật Nam Kinh. Năm 1989 ông tốt nghiệp Học viện mỹ thuật Trung Ương. Các tác phẩm của ông đã đạt nhiều giải vàng tại hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.

Nghệ nhân làm ấm tử sa
Nghệ nhân làm ấm tử sa – Lưu Kiến Bình

Nghệ nhân làm ấm tử sa – Hà Đạo Hồng

Nghệ nhân làm ấm tử sa Hà Đạo Hồng sinh năm 1943 tại Nghi Hưng. Ông là nghệ nhân cấp cao về ấm tử sa. Hà Đạo Hồng bắt đầu tham gia làm ấm tử sa từ năm 1958 dưới sự dẫn dắt của Bùi Thạch Dân. Ông cũng tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các viện và trường đại học lớn. Một trong những nơi ông nghiên cứu, giảng dạy đó là Viện Hàn lâm mỹ thuật Trung Ương; Đại học Thanh Hoa.

Từ năm 1975 đến năm 1980 ông nghiên cứu tại Học viện mỹ thuật Trung Ương, Trung Quốc. Các tác phẩm của nghệ nhân Hà Đạo Hồng đã đạt giải vàng tại các liên hoan triển lãm nghệ thuật lớn. Đồng thời, chúng còn được sử dụng làm quà tặng quốc gia. Sau hơn 30 năm gắn bó với ấm tử sa ông đã tạo ra hơn 100 tác phẩm. Các tác phẩm này có hình dáng, kích thước khác nhau. Hiện nay, phần lớn chúng được trưng bày tại các bảo tàng lớn trong và ngoài nước.

Nghệ nhân làm ấm tử sa
Nghệ nhân làm ấm tử sa – Hà Đạo Hồng

Trên đây, HIỆP HỘI GỐM SỨ đã chia sẻ về những nghệ nhân làm ấm tử sa nổi tiếng của Trung Quốc. Hi vọng, bài viết sẽ giúp ích để bạn có thể hiểu hơn về nguồn gốc của ấm tử sa. Đồng thời, trân trọng và biết ơn những nghệ nhân làm ấm tử sa đã có công đưa nghệ thuật ấm tử sa phát triển./.

Summary
Những nghệ nhân làm ấm tử sa tiêu biểu trong thế kỷ XX (Trung Quốc - P2)
Article Name
Những nghệ nhân làm ấm tử sa tiêu biểu trong thế kỷ XX (Trung Quốc - P2)
Description
Bài trước chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về trào lưu ấm tử sa ở Trung Quốc và Việt Nam những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đồng thời, chúng tôi cũng cung cấp thông tin chi tiết, cụ thể về một số nghệ nhân làm ấm tử sa tiêu biểu
Author
Publisher Name
HIỆP HỘI GỐM SỨ
Publisher Logo
Zalo: 0977.098.023
Chat Facebook
Gọi điện ngay