====

36 lượt xem

Hiệp Hội Gốm Sứ – Chia sẻ chi tiết về Đức Phật Di Lặc

Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của sức khỏe và may mắn. Di Lặc với ánh mắt, nụ cười hoan hỉ và pháp lạc luôn mang đến nguồn hạnh phúc vô tận cho con người. Ngắm nhìn tượng Di Lặc cũng giúp con người rèn luyện tâm hồn và nâng cao phẩm hạnh mỗi ngày. Làm được như vậy sẽ khiến cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa thực sự… Vậy Phật Di Lặc là ai? Nguồn gốc về Phật Di Lặc như thế nào? Đặt tượng Di Lặc ra sao cho hợp phong thủy để mang tài lộc về cho gia chủ? Những điều cấm kỵ khi thờ tượng Phật Di Lặc là gì? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Tóm tắt nội dung (mục lục)

Truyền thuyết và nguồn gốc về Phật Di Lặc

Truyền thuyết về Phật Di Lặc

Di Lặc hay Di – Lặc là cách phiên âm, dịch nghĩa là Từ Thị – Người có lòng từ. Di Lặc là một vị Bồ Tát hay là Chuyển Luân Thánh Vương. Trong Phật giáo Tây Tạng, Phật Di Lặc được thờ cúng rất phổ biến. Trong Phật giáo Trung Hoa, hòa thượng Bố Đại được xem là hiện thân của Di Lặc. Theo kinh điển Phật Giáo, Phật Di Lặc là vị Phật sẽ xuất hiện trên trái đất. Ngài đạt được giác ngộ hoàn toàn, giảng dạy Phật pháp, giáo hóa chúng sinh và chứng ngộ thành Phật.

Phật Di Lặc là Phật kế tiếp Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài được tiên tri sẽ giáng sinh trong kiếp giảm của tiểu kiếp kế tiếp; khi nhân thọ là 80.000 năm tức là khoảng hàng trăm triệu năm nữa theo năm Trái Đất.  Nếu năm Đức Phật xuất hiện trên Trái Đất được xem như là hóa thân của ngũ Phật thì Bồ Tát Di Lặc được xem như hóa thân của Thành sở tác trí. Có truyền thuyết cho rằng, Bồ Tát Di Lặc là người khởi xướng hệ phái Duy thức của Đại thừa.

Nguồn gốc Phật Di Lặc

Tên Từ Thị xuất phát từ truyền thuyết: Vì muốn giáo hóa chúng sinh nên từ lúc mới phát tâm ngài đã không ăn thịt chúng sanh. Theo Đại Nhật Kinh, Từ Thị nghĩa là chủng tính từ bi. Theo tác phẩm Tùy Hỷ trong Kinh Pháp Hoa và kinh Bình Đẳng Giác, Di Lặc chính là A-Dật-Đa. Ngài chính là một đệ tử của Phật Thích Ca. Nhưng theo kinh Thuyết Bản thì Di Lặc và A-Dật-Đa là hai nhân vật khác nhau. Trong bài kệ tựa phẩm Bỉ Ngạn Đạo của Kinh Tập cho rằng Di Lặc và A-Dật-Đa khác nhau. Từ Thị được đề cập sớm nhất trong Kinh tạng Pali.

Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc

Những hình ảnh về Phật Di Lặc

Phật Di Lặc cầm quạt

Di Lặc là vị Phật có rất nhiều hình tượng khác nhau. Hình tượng Phật ta thường thấy ở Ngài là thân hình mập mạp, miệng luôn tươi cười và cái bụng rất to. Phong cách của Ngài cũng rất phóng khoáng – luôn phanh ngực. Sự hiện diện của Phật Di Lặc tượng trưng cho sự phóng khoáng, vui vẻ. Ngài luôn mang tài lộc và may mắn đến cho mọi người vì thế nhân gian yêu thích và trưng bày tượng Ngài. Hi vọng khi trưng bày tượng Di Lặc là nhờ vía của Ngài để chiêu tài lộc.

Với hình tượng Di Lặc cầm quạt lại mang một ý nghĩa khác. Chiếc quạt trong tay Ngài với ngụ ý để những con gió xua đi mọi buồn phiền trong thiên hạ. Để những cơn gió quạt mát cho tâm hồn, mang lại sự tươi mới, an lành. Đồng thời, hãy để những cơn gió mang lại sự trong trẻo, mát lành cho mọi người. Chữ “Quạt” trong tiếng Hán là “Phiến” đọc giống chữ “Thiện”. Như vậy, nó còn có ý nghĩa là sự tốt đẹp và những điều thiện luôn được chào đón. Hình tượng này cũng nhằm nhắc nhở con người phải luôn làm điều thiện nếu muốn đón nhiều tài lộc.

Phật Di Lặc và những đứa trẻ

Di Lặc và những đứa trẻ là hình ảnh về Đức Phật với vẻ mập mạp và cười rất tươi. Những đứa trẻ đứa thì chọc ngón tay vào rốn, đứa móc lỗ mũi, đứa móc miệng, dùi lỗ tai…Vậy mà Ngài vẫn cười vui vẻ và hạnh phúc. Cội gốc sanh tử cũng chính là sau căn của chúng ta: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý. Hình ảnh Phật Di Lặc không tỏ vẻ bực dọc mặc dù bị soi lỗ tai, móc lỗ mũi…càng khẳng định Ngài thật cao cả.

Những đứa trẻ hay còn được gọi là tiểu đồng, tiểu phúc, tiểu quỷ…Hình ảnh những đứa trẻ mang ý nghĩa cầu con đàn cháu đống, gia đình hạnh phúc, con hiền cháu thảo…Đó là niềm hạnh phúc cũng là ước muốn của mọi gia đình. Số lượng đứa trẻ khác nhau thể hiện ước vọng khác nhau, cụ thể:

 • Di Lặc ngũ phúc: Là tượng 5 đứa trẻ vui đùa quanh Phật. Đây là hình ảnh tượng trưng cho “Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh”. Phúc là an nhàn, hạnh phúc. Lộc biểu tượng cho tiền tài, lộc phát. Thọ là sự trường thọ và viên mãn. Khang là biểu tượng cho sức khỏe dồi dào. Ninh tượng trưng cho cuộc sống bình an. Đây cũng là bức tượng Phật Di Lặc và tiểu phúc phổ biến, được ưa chuộng nhất.
 • Di Lặc tam phúc: Ba đứa trẻ tượng trưng cho ba mong ước lớn nhất của đời người là “Phúc, Lộc, Thọ”.
 • Tượng Di Lặc nhị phúc: Đó là hình ảnh Phật Di Lặc và hai đứa trẻ (một nam, một nữ). Ý nghĩa phong thủy của tượng Di Lặc nhị phúc là cầu mong có đầy đủ con/cháu cả trai và gái.
 • Di Lặc nhất phúc: Là bức tượng có duy nhất một đứa trẻ. Ý nghĩa phong thủy là cầu cho gia đình luôn hạnh phúc, đầm ấm.
Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc và những đứa trẻ

Phật Di Lặc cầm thỏi vàng

Hình ảnh Phật Di Lặc gắn liền với niềm vui, tiền tài, phú quý. Đây cũng chính là mong ước gần gũi và thiết thực nhất của con người. Hình ảnh Phật cười còn giúp mọi người trong nhà luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc. Gương mặt và nụ cười của Ngài là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Nên chọn vị trí thích hợp để đặt tượng Phật Di Lặc. Đó phải là vị trí trang trọng để tỏ lòng thành kính.

Đặt tượng Di Lặc trong phòng làm việc sẽ mang đến nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Đồng thời, tượng Phật Di Lặc còn giúp tinh thần luôn thoải mái, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong công việc. Hơn nữa, nó còn có tác dụng ngăn chặn những mâu thuẫn, xung đột với đồng nghiệp hay cấp trên. Với những người hay đi xe đường dài, đặt tượng Phật Di Lặc trong xe ô tô giúp giảm bớt lo âu, tránh tai nạn và thu hút tài lộc.

Phật Di Lặc kéo bao tiền

Tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền là bức tượng được nhiều người yêu thích. Tượng được làm hết sức tỉ mỉ, tinh xảo với những đường nét đẹp mắt, hoàn hảo. Phật Di Lặc kéo bao tiền với ý nghĩa về cuộc sống sung túc, đầy đủ, tiền bạc dồi dào. Hình ảnh Phật với nụ cười rạng rỡ kéo theo bao tiền đã để lại gây ấn tượng sâu sắc. Phía sau bao tiền của Phật có thêm một đứa trẻ.

Phật Di Lặc là hiện thân của niềm vui và hạnh phúc. Ngài luôn giúp con người xua tan những lo âu, muộn phiền và mệt mỏi. Nhờ đó mà con người có thêm năng lượng tinh thần tích cực và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Di Lặc với cái bụng to như là biểu hiện của lsự bao dung. Ngài luôn tha thứ cho những lỗi lầm mà con người phạm phải. Hình ảnh đứa trẻ mang ý nghĩa cầu mong con cái. Bởi lẽ, không có gì hạnh phúc hơn việc được làm cha mẹ và con cái khỏe mạnh.

Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền

Phật Di Lặc ôm đá

Hình ảnh Phật Di Lặc cúi xuống ôm đá như muốn hấp thụ tất cả nỗi buồn phiền của con người. Theo đó, Ngài cũng muốn truyền cho con người niềm vui, hạnh phúc và sức mạnh. Giúp con người có thêm nghị lực để đương đầu với những khó khăn, phiền muộn trong cuộc sống. Bởi vậy, những người có địa vị trong xã hội rất chuộng tượng Phật Di Lặc nói chung và tượng Di Lặc ôm đá nói riêng. Họ thường đặt tượng ở nơi trang trọng trong phòng làm việc với hi vọng đón thêm nhiều tài lộc và luôn luôn vui vẻ.

Phật Di Lặc cầm gậy Như ý

Di Lặc là vị Bồ Tát thứ năm trong Hiền kiếp ngay sau Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài ra đời với nhiệm vụ giáo hóa chúng sinh. Hơn nữa, Ngài còn là biểu tượng của niềm vui và hạnh phúc. Trước đây, Phật Di Lặc thường được thờ ở đền, chùa. Ngày nay, Phật được thờ cúng khá phổ biến ở các gia đình. Thờ tượng Ngài với mong muốn hóa giải hết những năng lượng xấu và đón nhận năng lượng tốt cho gia đình.

Với bất kỳ ai đang gặp chuyện không vui, chỉ cần ngắm tượng Di Lặc mọi buồn phiền theo đó mà tan biến. Trong lòng sẽ trở nên thanh thản, có thêm động lực để vượt qua khó khăn, gian khổ. Tượng Di Lặc cầm gậy “Như ý” có ý nghĩa phong thủy về việc cầu xin công danh, sự nghiệp. Hình ảnh gậy “Như ý” có ý nghĩa là người quyền cao chức trọng. Là người có quyền quyết định định cao nhất hay chính là giữ vị trí chủ chốt. Những vị vua ngày xưa thường lấy gậy “Như ý” để biểu hiện cho quyền lực của mình. Nếu trong gia đình có những người đang trên đà phát triển về sự nghiệp thì nên thờ cúng Phật Di Lặc cầm gậy như ý để thỏa ước nguyện về công danh.

Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc cầm gậy Như ý

Phật Di Lặc ngồi dưới gốc cây Tùng

Cây Tùng là một loại cây rất đặc biệt, nó có sức sống vô cùng dẻo dai. Tùng đi vào hội họa từ xa xưa, nó cùng với “Cúc, Trúc, Mai” trở thành biểu tượng của mùa xuân. Ý nghĩa của Tùng là tượng trưng cho người quân tử dám đương đầu với khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Biểu tượng cây Tùng mang lại sự bền bỉ, kiên cường và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, Phật Di Lặc theo đánh giá của các nhà phong thủy chính là vị Phật gắn liền với hạnh phúc.

Dù có thần lực rất cao nhưng Ngài lại vô cùng gần gũi với con người. Vẻ mặt của Ngài luôn toát lên sự vui vẻ và hạnh phúc. Việc trưng bày tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc cây Tùng giúp thu hút tài lộc về cho gia chủ. Hơn nữa, khi làm việc căng thẳng ngắm tượng Phật với nụ cười hiền lành, tươi tắn sẽ giúp tinh thần trở nên sảng khoái, thư thái hơn nhiều. Hình ảnh Phật giúp trấn định lại tinh thần, vượt qua những khó khăn để có được thành công trong cuộc sống.

Phật Di Lặc với bình hồ lô

Hình ảnh này là biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ. Đây là hi vọng về một cuộc sống thảnh thơi và ổn định lâu dài. Vì vậy, khi sở hữu tượng Phật Di Lặc với bình hồ lô nên trưng ở nơi trang trọng và khu vực trung tâm để các thành viên trong gia đình, cơ quan…có sức khỏe tốt.

Phật Di Lặc vác cành đào và ngồi dưới gốc đào

Nguồn gốc của bức tượng này là từ truyện Tây Du Ký. Khi tới dự tiệc bàn đào của Vương Mẫu Nương Nương, nếu ai ăn trái đào sẽ được trường sinh bất lão. Vì thế, hình tượng Di Lặc mang cành đào với ý nghĩa mang lại sức khỏe, tuổi thọ cho con người. Cành đào còn có ý nghĩa là trấn áp tà khí, tránh quỷ giữ và thu hút vượng khí. Hơn nữa, khi gặp căng thẳng chỉ cần nhìn tượng Phật Di Lặc sẽ thấy mọi buồn phiền như tiêu tan.

Tượng Di Lặc ngồi dưới gốc đào với nụ cười hoan hỉ rất được ưa chuộng. Hình ảnh này cũng giống như hình ảnh Phật vác cành đào. Nó thể hiện mong muốn của Đạo Phật là mang niềm vui, hạnh phúc đến với mỗi gia đình, với nhân gian. Thờ tượng Di Lặc ngồi dưới gốc đào để tránh được bệnh tật, tai ương và niềm vui luôn hiện diện.

Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc đào

Hướng dẫn đặt tượng Phật Di Lặc hợp phong thủy

Phía Đông

Đặt tượng Phật Di Lặc ở phía Đông hay phòng khách sẽ tránh được mâu thuẫn, cãi vã trong cuộc sống gia đình. Việc làm đó cũng giúp hóa giải những hiểu lầm, rắc rối. Nó cũng giúp cho không khí và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên hài hòa hơn.

Cung sinh khí

Trong Bát Trạch có tám hướng, sinh khí là một trong những hướng đó. Sinh khí là hướng chính Bắc. Trong phong thủy, cung sinh khí chỉ trạng thái cát lợi, có trường khí thuận lợi khiến vạn vật và con người sinh trưởng mạnh mẽ. Những nơi có nhiều sinh khí thì cây cối tốt tươi, phong cảnh hữu tình, chim muông quy tụ…Sinh khí chính là một sao tốt, hướng tốt. Nó còn được gọi là sao Tham Lang. Do đó, đặt tượng ở hướng này sẽ giúp gia chủ vượng tài khí, may mắn và thành công.

Phía Đông Nam

Hướng Đông Nam là hướng nằm giữa hướng Nam và hướng Đông. Trong phong thủy, hướng Đông Nam là hướng tốt, thuộc cung Thiên Lộc. Bạn nên đặt tượng Phật Di Lặc ở hướng này của phòng khách, lễ tân hay hội trường…để đem lại tiền tài và may mắn. Với những người nắm giữ chức vụ chủ chốt trong công ty hay các chính trị gia, đặt tượng Di Lặc ở hướng Đông Nam văn phòng hay bàn làm việc sẽ giúp giảm thù thêm bạn, vạn sự hanh thông. Hình ảnh Phật với nụ cười ấm áp sẽ giúp tinh thần thoải mái, tâm trí minh mẫn hơn.

Trong xe ô tô

Khi đặt tượng Phật Di Lặc trong xe ô tô bạn nên đặt trước xe, ở vị trí mà mọi người trên xe đều trông thấy. Khi đó, Đức Phật sẽ phù hộ cho mọi người ngồi trên xe. Cách tốt nhất là để bên cạnh để tránh bị chắn tầm nhìn. Đặt tượng Phật trên xe để mang đến phước lành, niềm vui và cảm giác an toàn khi lái xe. Không chỉ vậy, đặt tượng Phật trên xe giúp con người điều chỉnh hành vi, ứng xử khôn ngoan và từ bi với mọi người.

Đầu tiên, khi thỉnh Đức Phật về bạn nên tìm một tờ giấy đỏ lót dưới tượng Phật. Nếu tượng Phật bị hỏng hoặc vỡ nên sử dụng giấy vàng để che. Thời gian che khoảng 3, 5, 7, 9 ngày và cúng trái cây hoặc đốt nắng. Việc làm này nhằm mục đích là để tiễn Phật. Tuyệt đối không được vứt bừa bãi nhất là nơi ô uế. Khi mang Phật về không nên để trong không gian quá kín như tủ hay két sắt. Bởi như thế tức là bạn đang cố nhốt Phật vậy! Hành động này vừa khiến Phật không phù hộ cho gia đình mà sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được đảm bảo.

Phật Di Lặc
Đặt tượng Phật Di Lặc trong xe ô tô để luôn có cảm giác an toàn

Trên bàn làm việc

Phong thủy bàn làm việc là vấn đề được nhiều người quan tâm. Câu hỏi được đề cập nhiều đó là “Cần đặt vật phẩm phong thủy gì trên bàn làm việc để công việc thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công?”. Câu trả lời là “Tượng Phật Di Lặc giúp mang lại niềm vui, bình an, may mắn và tài lộc cho người sở hữu”. Bởi lẽ, khi làm việc căng thẳng bạn chỉ cần nhìn vào tượng Phật sẽ thấy tinh thần thoải mái, nghị lực dồi dào. Bạn dường như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục công việc và gặt hái được thật nhiều thành công. Hơn nữa, tượng Di Lặc có tác dụng ngăn cản mâu thuẫn, xung đột trong các mối quan hệ.

Nên đặt tượng Phật ở phía Đông sẽ giúp hóa giải những rắc rối không đáng có. Bên cạnh đó, sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp. Đặt tượng Phật Di Lặc ở hướng Đông Nam sẽ giúp chủ sở hữu có thêm nhiều tiền tài và may mắn. Với những người giữ chức vụ trong công ty sẽ vạn sự hanh thông, thêm bạn bớt thù.

Theo tục lệ thì trước khi đặt tượng Phật trên bàn làm việc cần làm lễ “Hô thần nhập tượng”. Mục đích của lễ này là mong Người nhìn thấy mọi sự xung quanh và mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn. Nên đặt tượng Phật ở chỗ cao quý nhất để tỏ lòng tôn kính. Mọi người thường chọn tượng Di Lặc được làm từ đá tự nhiên. Bởi vì, đá nằm trong lòng đất và được hấp thụ nhiều sinh khí. Do đó, sẽ mang lại nguồn năng lượng dương cực lớn.

Đối diện cửa chính

Nhiều nhà phong thủy khuyên nên đặt tượng ở cửa chính và ở độ cao khoảng 1m. Vị trí này sẽ khiến Phật biến toàn bộ khí vào nhà thành năng lượng tốt. Nếu không có được vị trí lý tưởng này, hãy đặt tượng cạnh tường hoặc góc xa nhất của phòng đối diện với cửa chính.

Phật Di Lặc
Đặt tượng Phật Di Lặc trên bàn làm việc để tinh thần thoải mái, nghị lực dồi dào và thành công trong sự nghiệp

Ý nghĩa phong thủy của việc thờ tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc còn được gọi là Phật cười. Ngài là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thủy. Theo truyền thuyết, niềm vui lớn nhất của vị Bồ Tát này là biến những giận dữ, áp lực và buồn phiền của con người thành hạnh phúc. Người ta tin rằng nụ cười nội tâm của Phật Di Lặc mạnh tới mức nó luôn tỏa sáng trên khuôn mặt hiền từ. Phật đi đến đâu là hạnh phúc và may mắn theo tới đó.

Phật Di Lặc là biểu tượng của may mắn, thịnh vượng. Phật thường được gắn với những biểu tượng giàu sang như đồng tiền, thỏi vàng. Chiếc túi của Phật Di Lặc được cho là có rất nhiều châu báu. Đôi khi Phật mang theo quả Hồ lô, đây là biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ. Hoặc cũng có thể là gậy Như ý, biểu tượng của quyền lực.

Di Lặc cũng được coi là biểu tượng của sự hài hòa, vô tư lự. Chỉ cần ngắm nhìn khuôn mặt Phật mọi buồn phiền đều sẽ tan biến, con người sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái hơn. Xoa bụng Phật là có thể mang lại vận may và sự tốt lành. Người ta thích chọn tượng Phật có khuôn mặt cười hả hê. Đó chính là mong muốn nhận được nhiều niềm vui và vạn sự như ý.

Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc 

Ý nghĩa các tư thế khác nhau của Phật Di Lặc

 • Phật Di Lặc ngồi tượng trưng cho sự cân bằng trong cuộc sống, sự viên mãn và yên bình.
 • Phật Di Lặc đứng tượng trưng cho sự giàu có và hạnh phúc.
 • Di Lặc ngồi trên thỏi vàng lớn và cầm thỏi vàng nhỏ là biểu tượng về sự may mắn và sung túc.
 • Phật Di Lặc với nón trên đầu tượng trưng cho niềm vui và may mắn.
 • Phật Di Lặc cầm một khối vàng giơ trên trời biểu thị sự giàu có dồi dào.
 • Di Lặc cầm quạt và quả hồ lô ban phúc và sức khỏe tốt.
 • Phật Di Lặc mang một túi vàng trên lưng tượng trưng cho sự thịnh vượng.
 • Phật Di Lặc mang theo một túi trên vai và cầm quạt sẽ bảo hộ mọi người trong suốt cuộc hành trình dài…vv.
Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc đứng tượng trưng cho sự giàu có và hạnh phúc

Cách thỉnh và thờ cúng Phật Di Lặc

Chuẩn bị

 • Khi mua tượng Phật Di Lặc nên gửi tượng vào chùa để các thầy làm phép, tụng kinh, làm lễ khai quang điểm nhãn.
 • Chuẩn bị các đồ thờ cúng bằng sứ như lọ hoa, bát hương, chén nước để đặt trên bàn thờ.
 • Chuẩn bị bàn thờ với kích thước phù hợp với tượng Phật Di Lặc.
 • Nên chuẩn bị riêng một phòng để thờ Phật. Nếu không có thì nên đặt bàn thờ Phật đối diện với cửa chính cách mặt đất thấp nhất 70cm.

Thỉnh Phật 

 • Khi các thầy trên chùa làm xong lễ và khâu chuẩn bị bàn thờ Phật đã xong, gia chủ chọn ngày lành tháng tốt thỉnh Phật về nhà để thờ.
 • Trong khoảng thời gian thỉnh Phật gia chủ nên ăn chay. Nếu có điều kiện thì gia chủ nên mời thầy về làm lễ tại nhà.
 • Khi thỉnh Phật Di Lặc về nhà nên quay tượng ra hướng Đông. Bởi vì, đây là hướng mặt trời mọc và Phật quay ra để thiền định giác ngộ. Bàn thờ Phật nên theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng tượng trưng cho Trời. Theo Phật giáo đó chính là Tây Thiên cực lạc. Không được đặt bàn thờ Phật ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam. Vì theo phong thủy đây chính là hướng xấu – hướng ngũ quỷ.
 • Đặt tượng Di Lặc lên một tấm kê sau đó thắp hương thờ cúng. Luôn giữ bàn thờ sạch sẽ và hương khói đầy đủ.

Thờ cúng

Khi thờ cúng Phật Di Lặc cần có những kiêng kỵ nhất định. Nó vừa thể hiện sự thành kính vừa giúp mang đến những điều tốt lành cho các thành viên trong gia đình. Để việc thờ cúng thuận lợi và linh nghiệm, gia chủ cần tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Ban thờ Phật phải đặt cao hơn ban thờ thần linh, thờ gia tiên. Phật là tối cao nên không thể thấp hơn Thần Thánh, chúng sinh.
 • Ăn chay vào ngày rằm và mùng một. Tuyệt đối không sát sinh vào những ngày này.
 • Không cúng món mặn, rượu bia hay thịt động vật.
 • Ngoài những đồ vật để thờ cúng thì tuyệt đối không được đặt thêm vật gì lên ban thờ.
 • Nếu thờ Phật Di Lặc ở bàn thờ riêng không chung với bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên có rèm che hoặc phòng riêng.
 • Ban thờ Phật phải được làm từ gỗ mới, tránh gỗ đã qua sử dụng hay được tái chế.
Phật Di Lặc
Đặt tượng Phật Di Lặc ở nơi trang trọng khi thờ cúng

Những điều cấm kỵ khi thờ tượng Phật Di Lặc trong nhà

 • Tuyệt đối không được đặt tượng Phật Di Lặc gần nhà tắm, trong bếp hay phòng ngủ. Đặt tượng Phật ở nơi có độ cao ít nhất là ngang tầm mắt.
 • Không nên đặt tượng ở nơi gần thiết bị điện và các thiết bị công nghệ.
 • Không nên đặt tượng Phật ở dưới hoặc gần cầu thang. Bởi lẽ, đây là nơi mà mọi người lên xuống liên tục. Việc đi lại qua tượng Phật liên tục khiến gia chủ gặp những điều không may mắn. Bởi vậy, nên đặt tượng Phật ở nơi ít người qua lại và thật trang trọng.
 • Tránh đặt tượng Phật Di Lặc xuống dưới sàn nhà. Có nhiều người nhầm tưởng tượng Di Lặc là Ông Địa nên đặt ở góc nhà. Di Lặc là một vị Phật uy nghiêm của Phật giáo, cho nên, đặt tượng Phật dưới đất là thể hiện thái độ bất kính.
 • Không cất tượng Phật vào tủ hay két sắt. Như vậy, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.
 • Không nên thờ quá nhiều tượng Phật. Nên thờ tối đa ba tượng Phật hay còn gọi là Tam Thế Phật và đảm bảo ba vị phải được đặt đồng bậc, đồng cấp với nhau.
Phật Di Lặc
Tuyệt đối không được đặt tượng Phật Di Lặc gần nhà tắm, trong bếp hay phòng ngủ

Phật Di Lặc hay còn gọi là Phật cười. Đây là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Bụng lớn của Phật được cho là chứa đầy của cải và tài lộc. Người ta hay xoa bụng Phật Di Lặc với ước muốn nhận được nhiều sức khỏe và bình an. Hãy sở hữu ngay tượng Phật Di Lặc để mang đến may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình!

Bộ sưu tập phật di lạc bằng sứ tại Hiệp Hội Gốm Sứ

LIÊN HỆ: HIỆP HỘI GỐM SỨ

Địa chỉ: Số 166 – Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Hotline: 0977.098.023

Tổng đài tư vấn 24/7:  08888.56689

Fanpage: https://www.facebook.com/hiephoigomsu/

Summary
Hiệp Hội Gốm Sứ - Chia sẻ chi tiết về Đức Phật Di Lặc
Article Name
Hiệp Hội Gốm Sứ - Chia sẻ chi tiết về Đức Phật Di Lặc
Description
Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của sức khỏe và may mắn. Di Lặc với ánh mắt, nụ cười hoan hỉ và pháp lạc luôn mang đến nguồn hạnh phúc vô tận cho con người. Ngắm nhìn tượng Di Lặc cũng giúp con người rèn luyện tâm hồn và nâng cao phẩm hạnh mỗi ngày. Làm được như vậy sẽ khiến cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa thực sự...
Author
Publisher Name
HIỆP HỘI GỐM SỨ
Publisher Logo
Zalo: 0977.098.023
Chat Facebook
Gọi điện ngay