52 lượt xem

Bộ trà cụ đầy đủ gồm những gì? Tiêu chí lựa chọn bộ trà cụ?

Bộ trà cụ đầy đủ bao gồm ấm trà, khay trà, hũ đựng trà, chén tống hay chén tướng, chén quân…Để hiểu chính xác và chi tiết hơn về từng loại bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Bộ trà cụ – Ấm trà

Tiêu chí lựa chọn ấm trà là gì?

Việc thưởng trà khác với việc uống trà thông thường. Việc lựa chọn bộ trà cụ cũng khá cầu kỳ trong giới trà đạo. Bộ trà cụ đạt tiêu chuẩn cộng trà, nước pha trà ngon, pha chế đúng cách se giúp trà nhân có những chén trà hảo hạng. Bộ trà cụ có sự khác nhau qua các thời kỳ. Nhìn chung bộ trà cụ ngày càng đẹp mắt hơn lúc ban đầu. Trà cụ đầu tiên phải kể đến là ấm trà. Một ấm trà tốt cần đảm bảo tối thiểu hai tiêu chuẩn sau:

 • Thứ nhất, vỏ ấm đảm bảo phải cứng. Khi gõ nhẹ vào thành ấm sẽ nghe thấy tiếng kêu vang giòn.
 • Thứ hai, nắp ấm phải kín, khít với thân ấm. Điều này đảm bảo khi nghiêng ấm một góc lớn nước trà cũng không bị tràn ra ngoài. Thử độ khít của nắp ấm bằng cách cho khoảng 3/4 nước vào ấm rồi đậy lại. Một tay giữ ấm chặt, nghiêng ấm và rót thử. Nắp kín và khít nếu nước trong ấm không bị chảy ra bên ngoài. Vỏ ấm càng cứng thì càng ít thẩm thấu và nắp càng kín khít càng ít bị thoát hơi nước.
Bộ trà cụ
Bộ trà cụ – Ấm trà tử sa

Nên mua loại ấm trà như thế nào?

Đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên không thể bỏ qua ấm tử sa Bát Tràng. Đây là loại ấm có nhiều ưu điểm vượt trội và được trà nhân ưa chuộng. Ấm tử sa giúp lưu lại hương, vị, sắc lâu hơn cho trà. Loại ấm này cũng có khả năng giữ và cách nhiệt tuyệt vời. Nếu để quên xác trà trong ấm cũng không lo bị bốc mùi khó chịu. Ấm càng sử dụng lâu càng sáng bóng và đẹp mắt. Hơn nữa, ấm dùng lâu vẫn có hương thơm của trà ngay cả khi cho nước nóng mà không cho trà vào. Nếu bạn không có điều kiện có thể lựa chọn ấm gốm hoặc sành sứ Bát Tràng.

Lựa chọn ấm trà còn phụ thuộc vào số người uống. Độc ẩm là ấm dành cho một người uống; song ẩm là ấm dành cho 2 người và quần ẩm là ấm dành cho từ 3 người trở lên. Vì vậy, tùy thuộc vào số lượng người thưởng thức trà mà có sự lựa chọn ấm cho phù hợp nhất. Nếu là ấm dùng thưởng thức trà hàng ngày thì không nên mua ấm kỳ dị, khó pha và khó vệ sinh. Nên mua loại ấm trơn hoặc ấm được trang trí nhã nhặn, điểm thêm chữ viết hay khắc tranh đơn giản. Những loại ấm tốt như ấm tử sa Nghi Hưng, ấm tử sa Bát Tràng thường có độ nhẵn mịn và sáng bóng. Nếu là loại ấm rẻ tiền sờ vào sẽ bị nhám tay. Trong lòng ấm có độ lồi lõm, thô tạo nhất định.

Bộ trà cụ – Khay trà

Khay trà góp một phần không nhỏ vào thú vui thưởng trà. Tuy rằng nó không hề động chạm trực tiếp đến trà. Ở phương Tây, mỗi chén trà lại có một tách nhỏ riêng đi kèm. Phương Đông lại có sự khác biệt. Chén trà đúng nghĩa sẽ không có tách/đĩa nhỏ riêng cho từng chén. Thay vào đó là việc sử dụng khay để đựng chén tống, chén quân và ấm trà. Có nhiều loại bàn để ngồi thưởng trà như bàn gỗ, đá, kính, sơn mài, kim loại…Tùy vào sở thích, phong cách hay cách bài trí của mỗi người mà lựa chọn khay trà sao cho phù hợp nhất. Tiêu chí là giản dị, hài hòa, tiện vệ sinh lau chùi khi cần thiết. Khay trà quá cầu kỳ sẽ gây khó khăn, bất tiện và làm chìm đi những đồ khác được đựng trên khay.

Bộ trà cụ
Bộ trà cụ – Khay trà

Bộ trà cụ – Hũ đựng trà

Hũ đựng trà là một trà cụ quan trọng. Nó có tác dụng trong việc giữ trọn vẹn hương vị của trà. Hũ đựng trà phải đảm bảo độ kín hơi. Hơn nữa, nó còn phải hạn chế được ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bởi vì, như vậy sẽ làm giảm hương vị vốn có của trà. Người cầu kỳ thì thường chọn hũ đựng trà làm bằng đất nung. Tuy nhiên, việc chọn hũ trà cũng không cần quá cầu kỳ về chất liệu. Tùy điều kiện mà bạn có thể chọn hũ đựng trà làm bằng thủy tinh, thiếc hay nhôm cho phù hợp.

Bộ trà cụ
Bộ trà cụ – Hũ đựng trà bằng đất nung

Bộ trà cụ – Chén tống/Chén tướng

Chén tống hay còn gọi là chén tướng. Đây cũng là dụng cụ cần thiết và không thể thiếu trong một bộ trà cụ. Nên chọn dung tích của chén tống theo dung tích của ấm. Sử dụng chén tống có tác dụng:

 • Giúp nước trà được trộn đều, tránh chỗ đậm chỗ nhạt.
 • Giúp nước trà trở nên trong hơn, điều đó sẽ tăng tính thẩm mỹ cho thành phẩm. Bởi vì, khi sử dụng chén tống có thể lọc được cặn trà.
 • Làm cho nhiệt độ của nước trà được giảm bớt. Tạo cảm giác không quá nóng cho người thưởng thức trà.
 • Có thể rót nước sôi vào chén tống trước, rồi mới đổ vào ấm trà để giảm nhiệt độ của nước khi pha trà. Bởi vì, nên dùng nước dưới 100 độ để pha trà để nước trà được thơm ngon hơn.
Bộ trà cụ
Bộ trà cụ – Chén tống/Chén tướng

Bộ trà cụ – Chén quân

Người xưa có câu” Ấm đất Nghi Hưng, chén sứ Cảnh Đức”. Tức là, cùng với ấm tử sa Nghi Hưng thì chén sử Cảnh Đức Trấn là một trong những loại trà cụ không thể thiếu. Nghi Hưng có loại đất sét nổi tiếng gọi là tử sa nê để làm ấm. Còn Cảnh Đức có đất sét trắng gọi là cao lanh làm ra chén sứ lừng lẫy tên tuổi. Ngày nay, ấm chén Bát Tràng cũng không kém phần vang danh. Ấm chén Bát Tràng đa dạng về mẫu mã, đảm bảo về chất lượng và giá cả hợp lý. Có thể nói trong số những tuyệt phẩm được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của người thợ làng nghề Bát Tràng không thể không nhắc đến bộ ấm chén tử sa Bát Tràng.

Chén quân là loại chén tối cần thiết trong bộ trà cụ. Khi lựa chọn chén quân cần chọn loại có màu sắc, chủng loại và kích thước phù hợp với ấm. Điều này giúp đảm bảo sự hài hòa và đồng bộ cho cả bộ ấm chén. Nếu là ấm tử sa thì nên chọn chén tử sa, ấm sành sứ thì sử dụng chén sành sứ. Lựa chọn chén trà còn cần chú ý đến loại trà. Bên cạnh đó, mùa hoặc thời tiết tại thời điểm mua và sử dụng chén cũng cần được quan tâm. Đôi khi việc chọn chén lại phụ thuộc vào cảm xúc hay sở thích của người thưởng trà.

Bộ trà cụ
Bộ trà cụ – Chén quân

Bộ trà cụ – Một số dụng cụ khác

 • Lọc trà: Có tác dụng lọc cặn xác trà nhỏ để nước trà trong và đẹp mắt hơn. Điều đó giúp tăng tính thẩm mỹ cho thành phẩm.
 • Kháo trà: Là một chiếc bát lớn dùng để đựng nước sôi. Cho dụng cụ pha trà vào để vệ sinh và làm nóng trước khi pha trà. Đồng thời, có tác dụng cho nước tráng và bã sau khi pha trà vào đó.
 • Bộ dụng cụ gắp: Bộ dụng cụ gắp trà bao gồm 1 cây xúc trà, cây gắp, 1 que và 1 thông vòi. Có bộ còn có thêm 6 miếng lót chén/ly.
 • Ấm đun nước pha trà: Đây là một trong những trà cụ không thể thiếu. Ấm có thể bằng kim loại, ấm điện hay ấm sứ.
 • Bên cạnh đó bộ trà cụ còn có thêm một khăn lau nước trà; cân tiểu ly để định lượng trà hay 1 nhiệt kế cầm tay để đo nhiệt độ nước cho chính xác.
Bộ trà cụ
Bộ trà cụ – Một số dụng cụ khác

Hi vọng, bài viết có thể chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích về bộ trà cụ./.

LIÊN HỆ: HIỆP HỘI GỐM SỨ

Địa chỉ: Số 166 – Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Hotline: 0977.098.023

Tổng đài tư vấn 24/7:  08888.56689

Fanpage: https://www.facebook.com/hiephoigomsu/

Summary
Bộ trà cụ đầy đủ gồm những gì? Tiêu chí lựa chọn bộ trà cụ?
Article Name
Bộ trà cụ đầy đủ gồm những gì? Tiêu chí lựa chọn bộ trà cụ?
Description
Bộ trà cụ đầy đủ bao gồm ấm trà, khay trà, hũ đựng trà, chén tống hay chén tướng, chén quân...Để hiểu chính xác và chi tiết hơn về từng loại bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.
Author
Publisher Name
HIỆP HỘI GỐM SỨ
Publisher Logo
Zalo: 0977.098.023
Chat Facebook
Gọi điện ngay