41 lượt xem

Làng tranh Đông Hồ ở đâu? Bức tranh Đông Hồ nổi tiếng?

Tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là một trong những dòng tranh dân gian Việt Nam có lịch sử lâu đời. Đây là dòng tranh không phải được vẽ theo cảm hứng nghệ thuật. Nghệ nhân làng tranh Đông Hồ sử dụng ván để in. Do đó, nó có tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ. Vậy làng tranh Đông Hồ ở đâu? Những bức tranh Đông Hồ nào nổi tiếng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác và cụ thể nhất.

Làng tranh Đông Hồ ở đâu?

Làng tranh Đông Hồ là làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian. Nó thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng trên 25km. Người dân địa phương đôi khi gọi tắt là làng Hồ. Làng này nằm trên bờ nam sông Đuống cạnh bến đò Hồ, nay là cầu Hồ. Quanh năm rất nhiều khách du lịch trong ngoài nước đến làng tranh Đông Hồ thăm và mua tranh Đông Hồ làm kỷ niệm. Nhiều khách sạn, nhà hàng từ những thành phố lớn đã về đây đặt mua tranh khổ lớn để trang trí phòng khách hay phòng ăn.

Làng tranh Đông Hồ xưa được gọi là làng Mái. Các cụ làng Đông Hồ còn truyền lại mấy câu ca rằng:

“Hỡi cô thắt lưng bao xanh

Có về làng Mái với anh thì về

Làng Mái có lịch có lề

Có sông tắm mát có nghề làm tranh”.

Làng tranh Đông Hồ nằm sát bờ sông Đuống. Hàng năm làng Hồ có hội làng vào rằm tháng ba âm lịch. Trong làng có những nghi thức truyền thống như tế thần, thi mã, thi tranh rất vui vẻ. Làng còn có làn điệu dân ca như:

“Hỡi anh đi đường cái quan

Dừng chân ngắm cảnh mà tan nỗi sầu

Mua tờ tranh điệp tươi màu

Mua đàn gà lợn thi nhau đẻ nhiều”.

Tranh Đông Hồ
Làng tranh Đông Hồ

Giới thiệu về tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ gần gũi với người Việt Nam, mỗi khi nhắc đến tên Đông Hồ hầu như ai cũng biết. Dòng tranh này không phải vẽ theo cảm hứng nghệ thuật mà được dùng ván để in. Do đó, chất lượng nghệ thuật của tranh phụ thuộc nhiều vào bản khắc gỗ. Ðể có những bản khắc đạt đến trình độ tinh xảo như vậy đòi hỏi phải có người vẽ mẫu trước.

Những người vẽ mẫu và người chế tác bản khắc gỗ đòi hỏi phải có lòng yêu nghệ thuật. Bên cạnh đó, là đức tính tỉ mỉ và có trình độ kỹ thuật cao. Tranh Đông Hồ không áp dụng chặt chẽ về cơ thể học, các nguyên tắc ánh sáng hay luật xa gần của tranh hiện đại. Tranh Đông Hồ được mang tính ước lệ trong bố cục, cách miêu tả và màu sắc.

Tranh Đông Hồ rất sinh động và có hồn. Nghệ nhân làm tranh hầu như ít quan tâm đến những quy tắc, công thức hình họa mà thổi hồn vào đó với những triết lý nhân sinh. Tất cả đều sử dụng lối vẽ đơn tuyến bình đồ. Do đó, tranh Đông Hồ mang nét ngây ngô, đơn giản nhưng hợp tình, hợp lý. Nghệ thuật vẽ tranh Đông Hồ còn mang dáng dấp của nghệ thuật thời nguyên thủy. Điều này càng minh chứng cho tính cổ xưa của dòng tranh này.

Tranh Đông Hồ
Tranh Đông Hồ “Chim lồng”

Những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng

Tranh Đông Hồ hứng dừa

Tranh Đông Hồ hứng dừa vẽ một chàng trai trên cây dừa. Chàng trai đang hái quả thả xuống cho cô gái dưới đất. Cô gái đi chân đất và đang vén váy lên để hứng dừa. Dưới gốc dừa có một đứa trẻ đang muốn trèo lên cây và bị một người đàn ông ngăn lại. Trong đạo “Tam cương” có ba mối quan hệ: Vua tôi – cha con – chồng vợ. Tuy nhiên, hai mối quan hệ sau là cơ bản vì gia đình chính là tế bào của xã hội.

Người trai Đại Việt có tu thân, tề gia trước sau đó mới đến trị quốc, bình thiên hạ. Xét về hai mối quan hệ sau là cha con – chồng vợ thì thì quan hệ vợ chồng thuộc phạm trù nguyên nhân còn quan hệ cha con thuộc phạm trù kết quả. Cũng thông qua bức tranh Đông Hồ hứng dừa mộc mạc và thâm thúy mà chúng ta lại hiểu rõ hơn về ba đỉnh tam giác nhân quả.

Nội dung và ý nghĩa bức tranh:

Trụ cột gia đình là người cha. Người cha như cây dừa mọc thẳng hiên ngang giữa đất cằn sỏi đá. Dù mưa gió, bão bùng đe dọa hết năm này, tháng khác dừa vẫn hiên ngang đơm hoa, kết trái ngọt cho đời. Trong bức ảnh người cha là người hái dừa. Đây là công việc nguy hiểm nhưng người cha đã dũng cảm vượt qua. Người cha đó đã vượt qua thử thách và đạt tới đỉnh cao sự nghiệp, gặt hái tiền tài, danh vọng như hái trái dừa thơm ngọt trên cây cao cho vợ con.

Thông thường, khi người cha trèo cây hái quả thì trẻ nhỏ sẽ chạy nhảy, nô đùa vui vẻ dưới đất. Trong bức tranh “Hứng dừa” đứa trẻ lại có biểu hiện khác hoàn toàn. Đứa trẻ bấu chặt vào gốc cây như muốn chia sẻ nỗi vất vả cùng cha mình. Hoặc nó cũng muốn noi theo gương người cha muốn vượt mọi nguy hiểm và làm rạng rỡ thêm truyền thống của gia tộc. Cha con là mối tương quan trực hệ, cùng tựa vào truyền thống đạo đức, nề nếp, gia phong mà vươn lên và là chỗ dựa vững chắc cho các thành viên khác trong gia đình.

Tranh Đông Hồ
Tranh Đông Hồ hứng dừa

Tranh Đông Hồ gà đại cát

Dân gian quan niệm gà vừa để cấm quỷ vừa để cầu may. Trong bức tranh là hình ảnh chú gà trống hùng dũng, oai vệ. Đó là biểu tượng của sự thịnh vượng, cho những đức tính tốt của người quân tử. Bao gồm: Văn – mào đỏ như mũ cánh chuồn, Vũ – cựa gà, Dũng – Không sợ đối thủ, Nhân – Kiếm ăn theo đàn, Tín – Gáy báo thức chính xác.

Chú gà trống trong bức tranh được miêu tả vừa chạy vừa kêu cục tác, trông có vẻ no nê, tràn đầy sức sống. Đuôi chú tủa ra như đám cỏ hoa trước gió. Cánh chú xòe nhẹ với hàng lông đẹp tựa lưỡi kiếm. Đầu ức của chú một màu vàng mỡ màng dễ ưa. Đây là biểu tượng cho sự thịnh vượng của đất nước, của con người. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh con gà có một vị trí đặc biệt. Thậm chí trong tín ngưỡng dân gian với tục thờ Mẫu, Thánh, Ngũ phủ công đồng thì biểu tượng con gà đứng ở vị trí trang trọng trước điện thờ tiên thánh.

Tranh Đông Hồ “Gà đại cát” là lời chúc tụng và lời ước vọng về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Nội dung trực tiếp của bức tranh là hai chữ “đại cát”. Tuy nhiên, nội dung sâu xa của bức tranh lại là hình ảnh con gà trống phía dưới. Con gà được dùng phổ biến trong tín ngưỡng dân gian và trong di sản văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Tranh Đông Hồ
Tranh Đông Hồ gà đại cát

Tranh Đông Hồ cá chép trông trăng

Tranh Đông Hồ “Cá chép trông trăng” hay còn có tên khác là “Lý ngư vọng nguyệt”. Nó gồm một cặp hai bức tranh. Đây được coi là một trong những bức tranh đẹp nhất của nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Mặt trăng là biểu tượng của sự thơ mộng và lãng mạn. Ánh trăng tròn trịa tượng trưng cho sự hoàn hảo. Hình ảnh cá chép ngắm trăng dưới đáy nước tượng trưng cho sự hoàn hảo mà con người không bao giờ đạt được. Sự hoàn hảo cũng giống như ánh trăng, thấy mà không chạm vào được. Ánh trăng là sự hoàn hảo, viên mãn mà con người hướng tới và nỗ lực để dành lấy.

Tranh “Cá chép trông trăng” mang một ý nghĩa trừu tượng. Nó thể hiện sự thanh tao, tao nhân mặc khách của chủ nhân. Thể hiện sự phân rõ trắng – đen, thị phi, thật –  ảo. Ngắm trăng qua đáy nước vẫn thấy được trăng, chỉ có điều lúc đó trăng không còn là trăng. Bức tranh mang đến những cảm nhận khác nhau cho người ngắm nó. Với người mong muốn sự thanh tao, hiểu rõ sự đời, nhìn rõ thật giả thì đây là bức tranh phù hợp. Đối với người có công việc quá căng thẳng thì bức tranh lại giúp lấy lại sự thanh thản trong tâm hồn. Với người nóng tính, khi ngắm tranh đầu óc sẽ thư thái và bình tĩnh hơn.

Tranh Đông Hồ
Tranh Đông Hồ cá chép trông trăng

Tranh Đông Hồ vinh hoa phú quý

Bức tranh Đông Hồ “Vinh hoa, phú quý” nằm trong bộ tranh gồm: Lễ trí (tranh em bé ôm rùa); Nhân nghĩa (em bé ôm cóc); Vinh hoa (em bé ôm gà); Phú quý (em bé ôm vịt). Bốn bức tranh này thuộc loại tranh chúc tụng của làng tranh Đông Hồ. Nó thường được người dân treo cùng nhau trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Ngày Tết treo tranh “Vinh hoa, Phú quý” có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Bức tranh với ý nghĩa chúc tụng, cầu mong may mắn, giàu sang, con cháu bình an. Vinh hoa, phú quý là ước mơ bao đời nay của người lao động.

Tranh “Vinh hoa” miêu tả một bé trai ôm gà trống. Đó cũng là lời chúc đại cát, đại lợi. Tranh thể hiện một bé trai bụ bẫm ôm con gà trống bên chậu hoa cúc. Đây là ước muốn sinh được con trai khỏe mạnh, sau này lớn lên sẽ thành người thành đạt, vinh hiển…Tranh “Phú quý” miêu tả một bé gái ôm con vịt với bông hoa sen. Hoa sen gợi tả hình ảnh trong trắng, thanh cao. Hai bức tranh có bố cục khá đơn giản, nó tập trung miêu tả con người và vật, hoa lá với màu sắc tươi vui.

Tranh Đông Hồ
Tranh Đông Hồ vinh hoa phú quý

Tranh Đông Hồ đám cưới chuột

Tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” có lịch sử từ 600 năm trước. Đây là một bức tranh mang tính hài hước và châm biếm sâu xa. Tính hài hước thể hiện ở việc chuột cưới vợ. Châm biếm ở chỗ chú rể chuột muốn rước dâu phải mang lễ vật hối lộ cho mèo. Con mèo trong bức tranh chính là hình ảnh đại diện cho tầng lớp thống trị xưa. Con chuột là hình ảnh của những người nông dân nghèo khổ.

Tính độc đáo của tranh là biểu hiện sự chống đối tích cực của nhân dân về tệ nạn tham ô, ăn đút lót của bọn thống trị. Đó cũng là tiếng cười hóm hỉnh mỉa mai sâu cay của nhân dân lao động. Bức tranh như tái hiện cảnh người nông dân xưa phải chịu đựng sự áp bức, bóc lột của bọn tham quan. Bức tranh còn chứa đựng tinh thần phản kháng của người dân Việt với kẻ thù phương Bắc.

Tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” còn phê phán lối thi cử thời Lê, Bảo Thái. Khi đó người nào có tiền đóng (tiền thông kinh) thì không cần phải khảo hạch. Người đi thi rất đông và thành phần thì đa dạng. Người làm ruộng, kẻ bán thịt, người đi buôn…Trong phòng thi là một cảnh tượng hỗn độn. Người thì lật sách ra chép, người đi thi hộ như phiên chợ. Kẻ dốt nát nhưng có tiền thì được chọn làm quan. Người tài giỏi nhưng không có tiền thì bị đánh rớt. Người phải gánh chịu hậu quả chính là dân đen.

Tranh Đông Hồ
Tranh Đông Hồ đám cưới chuột

Tranh Đông Hồ đàn lợn âm dương

Khi quan sát tranh “Đàn lợn âm dương” chúng ta nhận thấy đây là một đàn lợn béo tròn, mặt to, tai lớn, mắt có vành mi. Mõm Lợn nghiêng nhưng mũi lại gần như quay ra hướng chính diện, tạo dáng ngồ ngộ và động. Mõm có ba ngấn và hai ngấn mép như đang ngấu nghiến thức ăn. Bàn chân lợn có ba móng tạo cảm giác vững chân đế. Lưng lợn có độ cong lớn. Nét ngấn ở phần đầu lợn với chân trước, vòng bụng và nét ngấn của bắp đùi sau là nét to dày nối vào nét cong lượn của bụng lợn.

Lông được cách điệu như một chiếc quạt hình lá đề. Trên thân lợn có hai xoáy âm – dương. Hai xoáy này nằm phía trên ngang mình lợn. Vị trí này giúp sự hài hòa và cân bằng đường nét. Nó mang ý nghĩa của thuyết âm dương hòa hợp để có thể phát triển. Điều thú vị ở bức tranh là dáng lợn trông nghiêng nhưng lông đuôi, mũi và tai lợn lại theo hướng thẳng. Điều này làm cho bức tranh càng trở nên sinh động hơn. Năm chú lợn con còn thể hiện yếu tố ngũ hành “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ”.

Bức tranh với hình ảnh chân thực, bố cục rõ ràng và giản dị. Thông qua hình ảnh những chú lợn khỏe mạnh, béo tốt thể hiện ước muốn của người lao động. Đó là ước gặp may mắn, thuận lợi khi tăng gia sản xuất. Là ước nguyện về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tình mẫu tử, tình cảm mẹ con ở bức tranh còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở, con cháu đầy đàn. Thêm vào đó, là sự hòa hợp âm dương để cùng phát triển.

Tranh Đông Hồ
Tranh Đông Hồ đàn lợn âm dương

Tranh Đông Hồ đánh ghen

Tranh Đông Hồ “Đánh ghen” được khắc họa một cách chắt lọc về đường nét, tỉ lệ hình được ước lệ một cách hợp lý. Tranh miêu tả hình ảnh người vợ cả hung dữ, cầm kéo định xông vào cô vợ trẻ. Cô vợ trẻ đang được người chồng ôm vào lòng với mục đích bảo vệ. Cô vợ trẻ tỏ vẻ thách thức, chìa tóc ra và mặt vênh váo. Hình ảnh khiến người xem cảm nhận được sự bi hài muôn thuở của đời sống “chồng chung vợ chạ”.

Tranh “Đánh ghen” là tranh đỉnh cao bao gồm nhiều yếu tố biếm họa. Yếu tố biếm họa thể hiện ở sự cường điệu hóa các hình thể và đường nét trong tranh. Điều đó tạo nên sự sôi động, hài hước, vui nhộn trước bi kịch gia đình. Trong tranh “Đánh ghen” chúng ta có thể thấy yếu tố tĩnh và động được kết hợp hài hòa. Tuy nhiên, cái động có phần nổi trội hơn.

Qua bức tranh Đông Hồ “Đánh ghen” cha ông ta muốn nhắc nhở con cháu rằng: Nghĩa vợ chồng nên yêu thương chăm sóc lẫn nhau. Cùng biết chia sẻ, cảm thông đặc biệt với những khoảnh khắc sai lầm nào đó của mỗi người trong cuộc sống. Hãy tha thứ và biết yêu thương hơn để tránh phạm phải sai lầm tiếp theo.

Tranh Đông Hồ
Tranh Đông Hồ đánh ghen

Giá tranh Đông Hồ? Mua tranh Đông Hồ ở đâu?

Tranh Đông Hồ đã trở thành “đặc sản” dành tặng bạn bè quốc tế. Nhìn thấy tranh Đông Hồ như nhìn thấy cuộc sống dân giã của người Việt. Giá tranh Đông Hồ phụ thuộc vào kích thước và thể loại. Nhìn chung loại tranh này có mức giá trung bình, nó hoàn toàn phù hợp với điều kiện, mức thu nhập của người dân Việt Nam. Treo tranh Đông Hồ là việc bạn đang góp phần gìn giữ nét văn hóa của dân tộc. Đồng thời, gia đinh bạn được sở hữu những bức tranh dân gian thực sự ý nghĩa.

Tranh Đông Hồ mang cái đẹp mộc mạc, giản dị vốn có của dòng tranh truyền thống. Nó khiến ta hiểu hơn về cuộc sống hiện tại và mang tính hoài niệm cao. Trải qua hơn 9 thế kỷ tồn tại, tranh Đông Hồ đã chứng tỏ về sức bền và linh hồn của nó. Tuy nhiên, do quá trình thương mại hóa mà nhiều cơ sở sản xuất hay đơn vị cung cấp mang đến cho khách hàng loại tranh kém chất lượng. Nhiều người băn khoăn không biết tìm mua tranh Đông Hồ ở đâu? Địa chỉ cung cấp tranh Đông Hồ uy tín nhất?

Hiệp Hội Gốm Sứ tự hào là một trong những địa chỉ uy tín nhất hiện nay cung cấp dòng tranh Đông Hồ! Sản phẩm tranh mà Hiệp Hội Gốm Sứ cung cấp vẫn mang tính “thuần Việt” như thời xưa. Đó là những bức tranh có màu sắc thắm như tranh cổ. Sản phẩm hoàn toàn không bị trộn màu trắng vào điệp. Vì vậy, lượng điệp không bị bớt đi và sản phẩm vẫn giữ được độ óng ánh đẹp mắt. Hơn nữa, Hiệp Hội Gốm Sứ luôn luôn đảm bảo với khách hàng về giá cả sản phẩm.

LIÊN HỆ: HIỆP HỘI GỐM SỨ

Địa chỉ: Số 166 – Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Hotline: 0977.098.023

Tổng đài tư vấn 24/7:  08888.56689

Fanpage: https://www.facebook.com/hiephoigomsu/

Summary
Làng tranh Đông Hồ ở đâu? Bức tranh Đông Hồ nổi tiếng?
Article Name
Làng tranh Đông Hồ ở đâu? Bức tranh Đông Hồ nổi tiếng?
Description
Tranh Đông Hồ là một trong những dòng tranh dân gian Việt Nam có lịch sử lâu đời. Đây là dòng tranh không phải được vẽ theo cảm hứng nghệ thuật. Nghệ nhân làng tranh Đông Hồ sử dụng ván để in. Do đó, nó có tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ.
Author
Publisher Name
HIỆP HỘI GỐM SỨ
Publisher Logo
Zalo: 0977.098.023
Chat Facebook
Gọi điện ngay