54 lượt xem

Trò chơi dân gian Việt Nam? Tranh trò chơi dân gian Việt Nam?

Trò chơi dân gian Việt Nam

Trò chơi dân gian Việt Nam xuất hiện từ thời xa xưa. Nó được coi là di sản văn hóa phi vật thể trong kho tàng văn hóa Việt Nam. Trò chơi dân gian chính là sản phẩm tinh thần của ông cha ta để lại. Những sản phẩm này xuất phát từ cuộc sống và quá trình lao động hoặc phong tục, văn hóa được truyền từ đời này sang đời khác. Cùng tìm hiểu chi tiết về những trò chơi dân gian Việt Nam trong bài viết dưới đây.

Trò chơi dân gian Việt Nam – Đánh đu

 • Đánh đu là trò chơi dân gian Việt Nam rất nổi tiếng. Theo nhiều nghiên cứu, trò chơi này đã có từ trước thời Hán.
 • Trò chơi dân gian đánh đu thường được tổ chức vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán.
 • Trên một khoảng đất rộng người ta chôn 6-8 cây tre dài đủ vững chắc. Hai cây tre làm cần đu nhỏ, vừa tay cầm được treo ở chính giữa. Khi lên đu có thể là một hoặc hai người. Càng nhún mạnh thì đu càng lên cao từ bên nọ sang bên kia. Có khi đu bay ngang ngọn đu một vòng. Có nơi treo phần thưởng ở ngang ngọn đu để người đu giật giải.
 • Có nhiều hình thức đánh đu nhưng phổ biến là đánh đu đôi hay còn gọi là đu tiên. Theo đó, từng cặp hai người sẽ lên so tài. Đánh đu đảm bảo đẹp mắt và nhún bay lên tầm cao nhất định để được tán thưởng. Đánh đu cũng là một cách sinh hoạt để đôi lứa tìm nhau và trao nhau những điều khó nói qua ánh mắt, bàn tay.
Trò chơi dân gian Việt Nam
Trò chơi dân gian Việt Nam – Đánh đu

Trò chơi dân gian Việt Nam – Đấu vật

Khái quát về trò chơi dân gian Việt Nam – Đấu vật

 • Đấu vật là một trò chơi dân gian Việt Nam. Nó được coi là môn thể thao tác chiến giữa hai đối thủ. Họ cố gắng kiềm chế đối phương bằng cách nắm, kéo, vặn, đè…
 • Trong trò chơi dân gian đấu vật tuyệt đối không được trực tiếp đấm hay đá đối phương.
 • Tùy theo luật lệ của từng địa phương, bàn thắng về tay người dự giải nào chiếm được nhiều ưu điểm: bằng cách đè ngửa đối phương, đối phương chịu thua hay bị đẩy ra ngoài vòng thi đấu.
 • Những vận động viên tham gia trò chơi dân gian đấu vật được gọi là đô vật.
 • Đấu vật là môn thể thao xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam nó là một trò chơi dân gian mang tính cổ truyền dân tộc. Nó thường được tổ chức dưới dạng các hội vật vào tháng Giêng âm lịch. Nó được tổ chức ở hầu hết các tỉnh phía Bắc. Các làng nổi tiếng với trò đấu vật là Trung Mầu – Gia Lâm, Mai Động – Hà Nội, Vị Thanh – Vĩnh Yên, Thức Vụ – Nam Định, Phong Châu và Đoan Hùng – Phú Thọ.
 • Theo phong tục Việt Nam- lệ, muốn thắng phải vật cho đối phương “ngã ngựa trắng bụng” hay “lấm lưng trắng bụng” hoặc nhấc bổng được đối phương lên.
 • Đấu vật gồm có ba giải chính và rất nhiều giải phụ khác. Những giải phụ gọi là giải hàng dành cho ai thắng một keo vật bất kỳ. Những giải chính đều có người giữ với điều kiện người đó phải thắng suốt thời gian mở hội.
 • Người phá giải là người vật thắng người giữ giải năm trước. Tuy nhiên phải vật ngã thêm một số đô vật tham gia khác thì mới gọi là thắng giải.
Trò chơi dân gian Việt Nam
Trò chơi dân gian Việt Nam – Đấu vật

Diễn biến chung của một keo vật

 • Đô vật khi tham gia để mình trần và chỉ đóng khố. Trước khi vật, hai đối thủ cùng nhau lên đài, múa tay co chân, đi lại rình miếng lẫn nhau. Sau đó hộ xông vào nhau ôm lấy nhau mà vật.
 • Có hai người làm nhiệm vụ phất cờ và đánh trống trong lúc các đối thủ vật nhau. Người đánh trống cầm một chiếc trống khẩu ghé vào tai các đô vật đánh ba tiếng một như khuyến khích, thúc giục. Người phất cờ cầm cờ cán dài để ngăn cản người xem lấn vào sân vật. Đồng thời, người đó sẽ phất cờ theo nhịp trống khi có người chiến thắng.
 • Khi vật, nếu biết mình bị bắt bài – lỡ miếng thì đô vật kiền nằm bò sát đất, mặc kệ đối phương vằn bốc. Việc làm đó với mục đích tránh bị đối phương nhấc khỏi mặt đất và chỉ nhổm dậy khi đối phương hở cơ.
 • Hai loại tấn công chủ đạo của đấu vật Việt Nam: (1) Những miếng ngáng, miếng đệm làm cho đối phương ngã xuống. (2) Những miếng bốc để bốc thẳng đối thủ lên.
 • Đối với ba giải chính, phá xong mỗi giải hay do người giữ giải đã vật đủ số người theo lệ định hoặc người phá giải đã toàn thắng, dân làng thường đốt một bánh pháo toàn hồng để mừng.

Trò chơi dân gian Việt Nam – Bịt mắt bắt dê

 • Bịt mắt bắt dê là một trò chơi dân gian Việt Nam có từ xa xưa. Nó được thể hiện qua những bức tranh dân gian, tuy có những nét khác nhau nhưng điểm chung là có một con dê.
 • Người ta chọn bắt dê bởi dê là con vật có tính khí hiền lành, nhút nhát và hiếu động. Dê khá linh hoạt và di chuyển rất nhanh khi kiếm ăn. Chiều cao trung bình của dê khoảng trên dưới một mét. Vì vậy, lựa chọn dê tham gia trò chơi đuổi bắt là phù hợp nhất.
 • Từ xa xưa, bịt mắt bắt dê là trò chơi dành cho người lớn vào mỗi dịp vui như hội xuân, tết trung thu…
 • Tranh dân gian Đông Hồ miêu tả trò chơi “Bịt mắt bắt dê” dê” gồm có hai người tham gia. Đó là một thanh niên và một thiếu nữ cùng một con dê ở trong một vòng rào gỗ không khép kín. Hai người chơi bị bịt mắt. Con dê mặc áo lá để khi chuyển động vang lên tiếng sột soạt dễ tìm bắt. Hai người chơi còn đeo thêm lục lạc ở chân, dê đeo lục lạc ở cổ để khi di chuyển vang lên tiếng lanh canh cho dễ phán đoán. Hai người chơi dường như cố tình không bắt dê mà chỉ mượn trò chơi để…tìm nhau.
 • Cũng trong bức tranh dân gian Đông Hồ “Bịt mắt bắt dê” người xem gồm cả người lớn và trẻ em đứng ngoài vòng rào. Bên cạnh vòng rào có một đôi nam, nữ đang chờ đến lượt vào chơi. Cô gái thì bẽn lẽn, thẹn thùng, ngần ngừ không biết có nên tham gia không? Chàng trai thì thao thao bất tuyệt, sôi nổi vung tay bình phẩm và cố thuyết phục cô gái tham gia trò chơi với mình. Phía hậu cảnh của bức tranh là phần thưởng dành cho người thắng cuộc: xâu tiền, khăn hay yếm.
Trò chơi dân gian Việt Nam
Trò chơi dân gian Việt Nam – Bịt mắt bắt dê

Trò chơi dân gian Việt Nam – Kéo co

Khái quát và lịch sử trò chơi dân gian Kéo co

 • Kéo co là một trong những trò chơi dân gian Việt Nam thông dụng. Nó cũng là một môn thể thao mang tính đồng đội và trọng vào sức mạnh.
 • Kéo co là trò chơi dân gian Việt Nam thể hiện tinh thần đồng đội cao. Nó góp phần mang lại niềm vui và sự thoải mái cho những người tham gia trò chơi trong mỗi dịp lễ hội. Trò chơi này cũng trở thành một phần quan trọng trong các lễ hội cổ truyền dân tộc.
 • Trong các hội hè dã ngoại, trò chơi kéo co luôn hấp dẫn và thu hút sự tham gia của nhiều người. Hiện nay, nghi lễ và trò chơi kéo co ở Campuchia, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippin đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhân loại.
 • Trò chơi dân gian kéo co vốn đã có từ thời cổ đại. Những hình chạm trổ trên tường ngôi mộ cổ ở Ai Cập cho thấy người Ai Cập cổ đại đã từng tổ chức những cuộc thi đấu kéo co từ năm 2500 trước Công Nguyên. Khi đó người ta chơi kéo co mà không dùng đến dây thừng. Ở Tây Âu, trò chơi kéo co bắt đầu từ năm 1000 sau Công Nguyên.

Luật chơi

Ở mỗi nơi lại có luật kéo co riêng. Tuy nhiên, bao giờ số người chơi cũng được chia làm hai phe. Mỗi phe sẽ dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía của mình. Giữa sợi dây buộc một cái khăn màu đỏ. Bên nào kéo đoạn dây có buộc khăn màu đỏ qua vạch của mình trước sẽ thắng. Đội hình có thể cả hai bên là nam hoặc cả hai bên đều là nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái chưa vợ chưa chồng.

Có nơi cột trụ để giữa sân chơi, dây thừng buộc dài hay dây song song. Dây tre hoặc cây tre căng đều ra hai phía. Hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên “Cố lên”. Cói nơi lại lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm tay nhau, còn người sau ôm bụng người trước mà kéo. Đang giữa cuộc nếu người bên nào bị đứt là thua bên kia.

Trò chơi dân gian Việt Nam
Trò chơi dân gian Việt Nam – Kéo co

Trò chơi dân gian Việt Nam – Rồng rắn lên mây

 • Rồng rắn lên mây là một trò chơi dân gian Việt Nam theo nhóm. Trò chơi có đội hình, phân vai và mọi người phải thực hiện vai chơi của mình trong sự phối hợp với người khác.
 • Ở đây, người chơi được rèn luyện kỹ năng phối hợp với nhau, sự gắn kết giữa các cá thể để không bị “đứt dây”.
 • Trong trò chơi có người tìm bắt – thầy thuốc, người cản trở – đầu bịn, có nhiều người di chuyển và né tránh theo chuỗi – các con. Quá trình hành động tạo cho người chơi phản ứng nhanh nhẹn, né tránh tai họa (bị bắt) bằng sức khỏe và sự khéo léo.
 • Bộ phận lời trong trò chơi có giá trị khởi đầu. Nó cũng có ý nghĩa là cầm nhịp cho cuộc chơi. Ngôn từ trong trò chơi có nhiều hình ảnh, giả tưởng, đối đáp…
 • Rồng rắn lên mây là trò chơi dân gian Việt Nam có giá trị về mặt tinh thần với cộng đồng. Nó thường được tổ chức trong các không gian công cộng như sân đình, hội quán, ngõ xóm, sân cỏ, bãi cát…Trong văn hóa dân gian, người chứng kiến cũng được quan niệm như người trong cuộc. Họ sẵn sàng nhắc nhở, can thiệp vào cuộc chơi với mục đích trò chơi không bị rã đám.
Trò chơi dân gian Việt Nam
Trò chơi dân gian Việt Nam – Rồng rắn lên mây

LIÊN HỆ: HIỆP HỘI GỐM SỨ

Địa chỉ: Số 166 – Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội

Hotline: 0977.098.023

Tổng đài tư vấn 24/7:  08888.56689

Fanpage: https://www.facebook.com/hiephoigomsu/

Summary
Trò chơi dân gian Việt Nam? Tranh trò chơi dân gian Việt Nam?
Article Name
Trò chơi dân gian Việt Nam? Tranh trò chơi dân gian Việt Nam?
Description
Trò chơi dân gian Việt Nam xuất hiện từ thời xa xưa. Nó được coi là di sản văn hóa phi vật thể trong kho tàng văn hóa Việt Nam. Trò chơi dân gian chính là sản phẩm tinh thần của ông cha ta để lại. Những sản phẩm này xuất phát từ cuộc sống và quá trình lao động hoặc phong tục, văn hóa được truyền từ đời này sang đời khác.
Author
Publisher Name
HIỆP HỘI GỐM SỨ
Publisher Logo
Zalo: 0977.098.023
Chat Facebook
Gọi điện ngay